Hàng bình ổn giá hút khách

TP - Do giá cả nhiều mặt hàng liên tục tăng, nhiều người dân Hà Nội, TPHCM đổ xô vào các điểm bán hàng bình ổn giá để mua hàng. Tuy nhiên điều bất hợp lý là cả người giàu và người nghèo đều được mua hàng bình ổn giá.

Mua hàng bình ổn giá ở siêu thị Intimex
Mua hàng bình ổn giá ở siêu thị Intimex

Mua hàng bình ổn giá ở siêu thị Intimex
Mua hàng bình ổn giá ở siêu thị Intimex.

Do giá cả nhiều mặt hàng liên tục tăng giá, nhiều người dân Hà Nội đã tận dụng Tháng Khuyến mãi do thành phố tổ chức để vào siêu thị mua các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá.

Tại các siêu thị như Big C, Hapro, giá một chai dầu ăn Neptune 33 nghìn đồng, rẻ hơn giá bán tại chợ bên ngoài 2.000 đồng/can. Dầu ăn 5 lít Simply có giá 164.000 đồng, rẻ hơn 10 nghìn đồng so với bên ngoài. Thịt thăn lợn rẻ hơn thị trường 500 – 1.000 đồng/lạng. Sữa chua Ba Vì bán 4.500 đồng/hộp. Vì tham gia bình ổn giá nên trong siêu thị, loại này chỉ 3.500 đồng/hộp. Gạo tám Thái 94 nghìn đồng/5kg, tương đương 188 nghìn đồng/10 kg, rẻ hơn thị trường gần 10 nghìn đồng/10kg.

Nhiều bà mẹ cũng tranh thủ dịp khuyến mãi để mua đồ chơi, các loại bút, sách mới cho con. “Nghe thông tin về tháng khuyến mãi, tôi mua thêm một số bút, truyện tranh và đồ chơi mới cho cháu.

Cách đây hai tháng tôi mua hộp bút nhựa hai đầu mở cho cháu bé học lớp một với giá 41.000 đồng, nay trong dịp khuyến mãi này, giá giảm xuống còn 32.900 đồng/chiếc. Một bộ đồ chơi xếp hình dành cho trẻ dưới 6 tuổi trước có giá 40.000 đồng nay giảm còn 29.500 đồng. Số tiền tiết kiệm được cũng khá nhiều”- chị Mai Liên, đường Xã Đàn cho biết.

Tại TPHCM, các bà nội trợ đã chọn những điểm bình ổn giá làm nơi mua sắm như một giải pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm chi tiêu.

Chọn dầu ăn Coop, Nakydaco với giá 28.500 đồng/chai... người mua đã tiết kiệm được 3.000 – 5.000 đồng.

Ông Huỳnh Công Thành – Giám đốc Công ty TNHH Lương thực TPHCM cho biết, trong nửa tháng trở lại đây, sức tiêu thụ các loại gạo nằm trong danh mục bình ổn giá đã tăng gấp đôi.

Cô Thủy – bán hàng tại một điểm bình ổn giá trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) cũng cho biết, những ngày gần đây, lượng người tới mua sắm tại cửa hàng của cô đã tăng rất cao, có những ngày hàng lấy về không kịp để bán. Mặt hàng khách mua nhiều nhất là dầu ăn, đường, gạo... do có mức giá rẻ hơn ngoài chợ rất nhiều.

Tại cửa hàng Co.op Food trên đường Pasteur (quận 3) sáng 10-11, chúng tôi ghi nhận có rất đông các bà nội trợ tìm đến đây mua hàng. Chị Thắm, một khách hàng tại đây cho biết: “Trước đây chị cũng đi chợ mua đồ ăn, nhưng gần đây giá cả cao quá nên chuyển sang đây mua. Mua hàng ở đây vừa không phải trả giá, cân lại đúng. Từ thịt cá, rau, củ cho đến gạo, đường, dầu ăn... cái gì cũng rẻ hơn ngoài chợ mà lại yên tâm về nguồn gốc, chất lượng”.

Trong số các điểm bán hàng bình ổn giá do Sở Công Thương TPHCM quy định, siêu thị là điểm mua sắm thu hút nhất đối với các bà nội trợ. Bởi tại đây ngoài những mặt hàng bình ổn giá được bán với giá thấp hơn thị trường, hàng hóa phong phú, đa dạng... còn có các chương trình khuyến mãi, giảm giá linh hoạt được tổ chức thường xuyên.

Bình ổn giá chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu

Mới đây ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện nay hàng hóa bán tại các chợ, dù có niêm yết giá nhưng tư thương vẫn có thể thỏa thuận giá.

Các cơ quan chức năng có thể kiểm soát thị trường nhưng không khống chế được thực tế tăng giá. Điều này thấy rõ ở việc giá rau củ quả ở 3 chợ đầu mối ở TPHCM vẫn ổn định nhưng khi hàng đưa về các chợ lẻ thì giá tăng rất mạnh. Với 15 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá trên địa bàn thành phố với 9 loại mặt hàng cũng chỉ đảm bảo đáp ứng được 20% - 30% nhu cầu thị trường.

Nếu cơ quan chức năng điều tiết được lợi nhuận của thương nhân bằng thuế để bù đắp cho các quỹ bình ổn thì sẽ hợp lý hơn là áp dụng các biện pháp hành chính. - PGĐ Sở Công Thương TPHCM 
Theo ông Nhung, nếu chỉo dùng các biện pháp hành chính thì không thể kiểm soát được giá. Để bình ổn thị trường là phải kiểm soát phần lợi nhuận thu được của thương nhân. Việc điều tiết được thực hiện qua các công cụ thuế. Nhưng thực tế chúng ta hoàn toàn chưa làm được. Chúng ta không điều tiết được lợi nhuận từ phần tăng giá. Nếu cơ quan chức năng điều tiết được lợi nhuận của thương nhân bằng thuế để bù đắp cho các quỹ bình ổn thì sẽ hợp lý hơn là áp dụng các biện pháp hành chính.

Đại diện Sở Công Thương TPHCM cũng cho rằng cần tổ chức lại các điểm bình ổn giá cho hợp lý đồng thời cố gắng không quay lại tình trạng bao cấp về giá. Điều này thấy rõ qua việc giá đường trên thị trường tự do là 22 nghìn đồng/kg trong khi các điểm bình ổn giá bán ở mức 18 nghìn đồng/kg. Vì vậy người dân đổ về siêu thị để mua và người đi ôtô cũng được mua hàng bình ổn giá như người dân nghèo, và xảy ra cả tình trạng mua gom đường từ các điểm bình ổn giá?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá