Hà Tây: “Tháo khoán” cấp đất trước ngày về Hà Nội?

Hàng chục dự án khu đô thị "nín thở"!

TP - Ngay sau khi Bộ Xây dựng đề xuất sáp nhập Hà Tây về Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị giao Bộ Xây dựng rà soát các dự án mà Hà Tây đã cấp đất, nếu không phù hợp với quy hoạch sẽ phải báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

>> Muốn làm đô thị - Tìm về Hà Tây!

Sơ đồ quy hoạch một khu đô thị tại Hà Tây

Những dự án chưa cấp đất tỉnh sẽ phải xin ý kiến chấp thuận của Bộ Xây dựng trước khi cấp đất. Số phận hàng loạt dự án đô thị của Hà Tây rồi sẽ ra sao?

Dự án đã được cấp đất: vẫn hoang mang!

Dự án khu đô thị Nam An Khánh đã được giới đầu cơ mua bán nhộn nhịp từ cả năm nay, dù danh chính ngôn thuận thì chủ đầu tư “chưa bán”. Dự án khu đô thị Văn Phú 94ha (Hà Đông) cũng huy động vốn của các nhà đầu tư thứ phát diễn ra cùng lúc với việc bắt tay thực hiện dự án...

Tại Hà Tây, đầu tư khu đô thị theo kiểu “mỡ nó rán nó” không phải là hiếm. Và nay, dù những khu đô thị này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, thậm chí có dự án đã được đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, nhưng cả chủ đầu tư và khách hàng đã trót “ôm hàng” đều đang “nín thở”!

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các dự án này sắp phải trải qua một kỳ “sát hạch” của Bộ Xây dựng về tính phù hợp của nó trong tổng thể quy hoạch vùng Thủ đô.

Sẽ có ba khả năng xảy ra: Nếu dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch vùng Thủ đô, chúng sẽ được triển khai bình thường. Trong trường hợp chưa phù hợp với quy hoạch, dự án sẽ đình trệ và buộc phải điều chỉnh, chủ đầu tư dự án phải thay đổi nội dung dự án, quy mô cũng như tỷ lệ, hệ số sử dụng đất.

Dự án bị chậm tiến độ, nhà đầu tư, khách hàng sẽ “mất ăn mất ngủ”. Còn trong trường hợp dự án không phù hợp quy hoạch và không được thực hiện, thì hậu quả đổ xuống chủ đầu tư  là khó lường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, được thu hồi đất chiếm khoảng 30% - 40% tổng số dự án đô thị trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tây.

Trong đó, có nhiều đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 các khu đô thị được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt cuối năm 2007 và đầu năm 2008. Cụ thể như, quy hoạch chi tiết dự án TSQ Galaxy Hà Đông được quyệt ngày 31/12/2007; dự án tòa nhà hỗn hợp Machino Hà Đông được phê duyệt ngày 26/2/2008; dự án khu đô thị mới Văn Khê (Hà Đông) được phê duyệt ngày 11/1/2008...

Dự án chưa duyệt quy hoạch 1/500: “phập phù”!

Trong số trên 100 dự án khu đô thị, khu nhà ở tại tỉnh Hà Tây có quá nửa dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trong số đó nhiều dự án chỉ mới được chấp thuận nhiệm vụ quy hoạch, một số đang lập quy hoạch chi tiết 1/500, có dự án đang lập quy hoạch 1/2.000.

Số dự án khu đô thị tại các huyện, thành phố của Hà Tây:

Thành phố Hà Đông có 43 dự án (1.560ha); Thành phố Sơn Tây có 6 dự án (110ha); huyện Hoài Đức có 27 dự án (1.300ha); huyện Quốc Oai có 18 dự án (gần 1.100ha); huyện Thạch Thất có 6 dự án (230ha); huyện Thanh Oai có 3 dự án (gần 1.100 ha); huyện Phúc Thọ có 1 dự án (247ha); huyện Chương Mỹ có 2 dự án (58ha); huyện Thường Tín có 3 dự án (461ha); huyện Ứng Hoà có 1 dự án (40ha); huyện Đan Phượng có 3 dự án (390ha).

Thậm chí có nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu lập quy hoạch chung.

Ví như dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái và trung tâm thương mại Quốc Oai (65ha) mới được giao lập quy hoạch; Khu đô thị và du lịch sinh thái Phượng Hoàng - Phoenix Land (110ha) hiện đang nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết.

Hay nhóm các dự án tại Hoài Đức như: Dự án Khu đô thị Sơn Đồng (415ha) hiện tỉnh mới phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết; Khu đô thị Viwasen (450ha) chủ đầu tư là liên doanh các nhà đầu tư mà đại diện là Tổng Cty ĐTXD cấp thoát nước và môi trường Việt Nam hiện cũng đang được lập quy hoạch chi tiết.

Đặc biệt, nói đến các dự án phát triển khu đô thị tại Hà Tây, ngoài 115 dự án đã được liệt kê còn có các “siêu dự án” mới trong giai đoạn nghiên cứu quy hoạch như dự án Khu đô thị Dầu khí (840ha) tại huyện Hoài Đức; dự án Khu đô thị Tây Quốc Oai (900ha) đang được nghiên cứu quy hoạch chung và dự án Khu đô thị Ngọc Liệp- Đồng Trúc (Quốc Oai) do Cty POSCO E&C đang nghiên cứu lập quy hoạch 1/2.000...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với những dự án chưa được cấp đất thì tỉnh Hà Tây phải xin ý kiến chấp thuận của Bộ Xây dựng. Câu hỏi đặt ra là sẽ có bao nhiêu dự án khu đô thị của Hà Tây “vượt” qua được kỳ “sát hạch” của Bộ Xây dựng?

Tạm dừng phê duyệt quy hoạch

Ông Vũ Tuấn Định, Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Tây cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các ngành chức năng của tỉnh đang rà soát tổng hợp lại các dự án và tạm thời  dừng phê duyệt, thông qua các đề án quy hoạch để xin ý kiến Bộ Xây dựng và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Định cũng cho biết, việc tạm dừng chưa xem xét thông qua các quy hoạch ít nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng đến tâm tư cũng như sự lo ngại của nhiều nhà đầu tư đã tâm huyết với các dự án của mình.

Trong trường hợp, Chính phủ hoặc Bộ Xây dựng không cho phép tiếp tục thực hiện dự án thì các nhà đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá