Hàng chục dự án nhà cho người nghèo, SV

TP - Chính phủ sẵn sàng cấp vốn cho các địa phương sớm triển khai xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp ngay trong quý Ba năm 2009, theo tinh thần, cứ dự án tốt, sẽ duyệt vốn ngay.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định tại hội nghị trực tuyến hôm qua.

Thêm 200.000 chỗ ở mới

Tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện, cả nước có 80 phần trăm sinh viên không được ở ký túc xá. Theo mục tiêu Chính phủ, từ nay đến năm 2011 sẽ xây mới 200.000 chỗ ở cho sinh viên (cả sinh viên công lập và ngoài công lập).

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở sinh viên tối thiểu là 4m2 sàn/người. Các DA phát triển nhà ở sinh viên được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất 1,5 lần so với quy chuẩn quy hoạch xây dựng hiện hành.

Việc xác định giá thuê nhà ở sinh viên tại các DA đầu tư do UBND tỉnh quy định, theo nguyên tắc chỉ tính đủ các chi phí quản lý, vận hành, bảo trì. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ cho vay vốn để thanh toán tiền thuê nhà.

Giá thuê nhà 100 nghìn đồng/tháng

Hiện, cả nước có hơn một triệu công nhân đang lao động trực tiếp tại các KCN-KCX và có 1-1,2 triệu công nhân đang làm việc gián tiếp; trong khi đó, mới chỉ có 20 phần trăm số công nhân có chỗ ở; số còn lại phải đi thuê, điều kiện ăn ở thiếu thốn, không tái tạo được sức lao động. Nhà ở công nhân sẽ có tiêu chuẩn 5m2/người; giá cho thuê trên dưới 100 nghìn đồng/người/tháng.

Chủ đầu tư các DA nhà ở công nhân được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án; miễn thuế giá trị gia tăng; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm đầu, giảm 50 phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp trong chín năm tiếp theo...

Về nhà ở cho người thu nhập thấp, Nhà nước khuyến khích các thành phần tham gia đầu tư xây dựng nhà ở để bán (trả tiền một lần hoặc trả góp), cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng thu nhập thấp tại đô thị theo phương thức xã hội hóa.

Nhà ở cho đối tượng này là căn hộ chung cư, diện tích tối đa không quá 70m2. Đối tượng được mua, thuê mua gồm người hưởng lương từ ngân sách nhà nước (cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang) và lao động thuộc các thành phần kinh tế chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5m2/người.

Vẫn vướng

Ông Nguyễn Tấn Bền – giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 320 nghìn sinh viên, 30 nghìn hộ thu nhập thấp và hàng trăm nghìn công nhân có nhu cầu nhà ở, việc triển khai xây dựng nhà ở còn gặp nhiều vướng mắc.

“Cho đến thời điểm này, lãnh đạo thành phố chưa biết khi nào sẽ phát hành trái phiếu Chính phủ và khi nào sẽ được tiếp nhận nguồn vốn này” - Ông Bền nói.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng cho biết, nhà ở cho sinh viên tại Hà Nội hiện chỉ đáp ứng 10-15 phần trăm nhu cầu; trong khi, theo dự báo đến năm 2015, Hà Nội sẽ có khoảng 450 nghìn sinh viên.

Ông Tuấn đề xuất, Chính phủ nên áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi liên quan đến xây nhà ở cho các mô hình đã triển khai.

Đã có 79 dự án đăng ký

Bộ Xây dựng cho biết, đã có 79 dự án đăng ký xây dựng nhà ở tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Phúc; tương đương với hơn 185 héc ta đất, hơn 4,1 triệu m2 sàn, hơn 58 nghìn căn hộ; tổng mức đầu tư khoảng 25,1 nghìn tỷ đồng; với hơn 250 nghìn người được đáp ứng về chỗ ở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá