Hàng chục du khách nhập viện vì ngộ độc

TPO - Từ rạng sáng đến trưa nay, 15/7, hàng chục du khách tại khu du lịch biển Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lần lượt nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn...

Hàng chục du khách nhập viện vì ngộ độc

> Kinh hoàng vụ gần 200 công nhân Foremart ngộ độc
> Nhậu nưa, 12 người phải cấp cứu

Du khách ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam
Du khách ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, những du khách này đến từ Hà Nội, sử dụng dịch vụ nghỉ và ăn uống tại khách sạn Cao Nguyễn ở khu du lịch biển Hải Hòa.

Sau bữa ăn tối 14/7 (gồm tôm, mực, cá kho, canh chua...) và bữa sáng 15/7 bằng cháo, 62 người có hiện tượng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, phải điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đạo phòng chức năng phối hợp phía khách sạn cùng ngành y tế của tỉnh, xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc; tạm đình chỉ hoạt động dịch vụ ăn uống của khách sạn này ngay trong ngày 15/7.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hữu Uyển- Trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế Thanh Hoá) cho biết, từ lúc 2h đến 10h sáng 15/7, Bệnh đa khoa huyện Tĩnh Gia và Trạm y tế xã Hải Hoà bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân là du khách đi du lịch và nghỉ ngơi tại khu du lịch biển Hải Hoà với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài…

Trong số 62 bệnh nhân, 20 người được điều trị tại trạm y tế xã, 42 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia. Đến cuối ngày 15/7, 13 người đã xuất viện, không có tình trạng bệnh nhân nguy kịch.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương cấp cứu nạn nhân bị bệnh; lấy mẫu thức ăn ở khu vực du khách ăn uống; tiêu độc khử trùng khu vực xảy ra ngộ độc; tạm dừng việc chế biến ăn uống tại khách sạn nơi các du khách ăn uống trong tối 14/7 và sáng 15/7…

Đồng thời với việc này, ngành y tế cũng kiểm tra đột xuất các cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ tự phát, chưa có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo phân tích, nhiều nguyên nhân có thể gây ngộ độc như: người ăn dị ứng với đồ hải sản; nguồn hải sản có thể đảm bảo độ an toàn nhưng lại kết hợp với một số đồ ăn, thức uống không hợp có thể gây các phản ứng đau bụng, đi ngoài…

Cơ quan chức năng đã và đang xác định kỹ nguồn gốc thực phẩm, chất lượng thực phẩm mà các du khách đã sử dụng (cả trong và ngoài khách sạn) trong thời gian du khách ở vùng biển Hải Hoà để lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Lê Hữu Uyển cũng cho biết, ngày 16/7, có kết quả kiểm tra nhanh về các mẫu xét nghiệm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Sau khi có kết quả này, ngành chức năng sẽ có hướng xử lý cụ thể theo quy định.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng