DMCA.com Protection Status

Hàng chục hộ dân ngăn cản thi công khu tái định cư Sài Gòn Safari

TPO - Theo UBND huyện Củ Chi trong thời gian thi công khu tái định cư dự án Thảo Cầm Viên mới (còn gọi là dự án Sài Gòn Safari) để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), có 26 hộ dân quyết liệt chống đối và ngăn cản thi công.

Hàng chục hộ dân ngăn cản thi công khu tái định cư Sài Gòn Safari

Sáng 13/8, tại huyện Củ Chi (TPHCM), ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng UBND huyện Củ Chi đã chủ trì buổi họp báo công bố tình hình thực hiện khu tái định cư dự án Sài Gòn Safari.   

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết ngày 8/8, UBND huyện đã tổ chức khởi công thực hiện du675 án tái định cư. Tuy nhiên, trong 5 ngày thi công, (từ ngày 8-12/8), có 26 hộ dân đến ngăn cản và không cho thi công công trình.

Theo UBND huyện, các hộ dân nói trên có đất bị ảnh hưởng trong dự án Sai Gòn Safari nhưng không có đất bị ảnh hưởng trong khu đất xây dựng khu tái định cư của dự án.

Hàng chục hộ dân ngăn cản thi công khu tái định cư Sài Gòn Safari - ảnh 1 UBND Huyện Củ Chi họp báo vào sáng 13/8 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng UBND huyện

“Để đảm bảo nơi ở, giải quyết bức xúc cho 247 hộ dân đăng ký nhu cầu tái định cư trong dự án, huyện ủy, UBND huyện quyết tâm thực hiện nhanh, đồng thời tiếp tục đối thoại với các hộ dân chưa đồng thuận”, ông Út nói.

Trước đó vào ngày 14/6, tại huyện Củ Chi, TTCP đã công bố Kết luận Thanh tra toàn diện Dự án Safari tại hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng.

Đối với khu tái định cư của dự án, dù đã có mặt bằng và nguồn vốn nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được, trong khi theo quy định, khu tái định cư phải được thực hiện đồng thời với giải phóng mặt bằng.

Kết luận của TTCP kiến nghị khẩn trương triển khai xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ dân đã đăng ký tái định cư.

Trong thời gian chưa xây dựng xong khu tái định cư thì UBND TPHCM cần tìm nơi tạm cư, chi tiền tạm cư cho các hộ này, đồng thời chỉ đạo UBND huyện Củ Chi và Công ty Thảo Cầm viên Sài Gòn có phương án, biện pháp hữu hiệu để quản lý diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng của dự án, cương quyết không để người dân tái sử dụng.

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Có 705 hộ bị thu hồi đất, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai, đất thu hồi xong bị bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bức xúc. Tháng 5-2016, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giao cho đơn vị khác nghiên cứu đầu tư dự án.

Hàng chục hộ dân ngăn cản thi công khu tái định cư Sài Gòn Safari - ảnh 2 Khu tái định cư đang được gấp rút thi công để bố trí cho hàng trăm hộ dân bị giải tỏa 

Trong những năm qua, nhiều hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đã liên tục khiếu nại, kiến nghị. TTCP xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến khiếu kiện hiện nay là do kể từ khi thu hồi đất đến nay đã gần 14 năm, nhưng dự án chưa triển khai xây dựng và có sự so bì giữa các hộ dân có đất bị thu hồi.

Theo kết luận của TTCP, Dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, diện tích phải thu hồi rất rộng (456,85ha), là dự án trong lĩnh vực văn hóa du lịch nhưng UBND TPHCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định.

Cụ thể: UBND TPHCM giao cho Công ty Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án trong khi đơn vị này không đủ năng lực triển khai thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án chưa triển khai được. Trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TPHCM giai đoạn 2001-2006.

Liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sau 13 năm kể từ ngày UBND TPHCM có văn bản chấp thuận thì đồ án mới hoàn thành và được phê duyệt là thời gian quá dài, trong khi đây là tài liệu quan trọng để quyết định đầu tư dự án.

Trong các nguyên nhân, Kết luận thanh tra xác định có nguyên nhân chủ quan là do các cơ quan chức năng của TPHCM chưa cố gắng tìm giải pháp phù hợp để báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng.  

Đặc biệt, về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Kết luận của TTCP xác định, phương án giá đưa ra có một số nội dung không phù hợp quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm đó, cũng như việc áp giá đền bù chưa phù hợp làm phát sinh chi phí đền bù tăng 104,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Thanh tra đã kiểm tra 705 hồ sơ đền bù, thấy có đến 578 hồ sơ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm (màu, lúa màu) hoặc đất trồng cây lâu năm (màu, vườn, thổ vườn).

Tuy nhiên, huyện đã áp giá "đất vườn gò trong khu dân cư", với đơn giá 150.000 đồng/m2, cao gấp đôi đất trồng cây lâu năm đã hệ số K. Việc này khiến số tiền chi tăng thêm hơn 104,7 tỷ đồng.

Số tiền này đã được chi trả cho 689/705 hộ dân. Số tiền này đã được chi trả đủ cho người dân, qua thanh tra chưa phát hiện có dấu hiệu vụ lợi, nhưng cần phải kiểm điểm một cách nghiêm khắc.

Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đại diện các bộ ngành trung ương đều thống nhất không thu hồi lại từ người dân nhưng UBND TPHCM cân đối nguồn vốn từ ngân sách để chi trả, hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp để triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực.

Ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành do Chủ tịch UBND huyện Củ Chi làm tổ trưởng để giải quyết khiếu nại của người dân và một số nội dung liên quan dự án, đồng thời giao UBND huyện Củ Chi cập nhật tình hình khiếu nại của người dân báo cáo cho UBND TPHCM.

Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra

Dù đến nay đã 15 năm kể từ ngày được cấp phép, nhưng dự án Công viên Sài Gòn Safari, vẫn chưa thành hình hài và diện tích đa phần hiện hữu là cỏ mọc để cho trâu bò gặm. 

Thanh tra Chính phủ quy trách nhiệm vụ Sài Gòn Safari 'treo' 14 năm

Dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên tới hơn 456 ha, song do thiết kế quy hoạch chi tiết và năng lực của chủ đầu tư nên đến nay dự án chưa được phê duyệt, chưa được triển khai; đất thu hồi xong bị bỏ hoang nhiều năm dẫn đến người dân bức xúc, khiếu kiện…

Bà Rịa Vũng Tàu ủng hộ phương án đầu tư Safari Hồ Tràm

Ngày 31/5/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo số 298 về kết luận của ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Thường trực UBND tỉnh nghe báo cáo ý tưởng quy hoạch đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Safari tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Thanh tra Chính phủ: TPHCM gây thất thoát hơn 104 tỷ tại dự án Safari

Liên quan đến dự án thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari, Thanh tra Chính phủ kết luận có xảy ra thất thoát hơn 104 tỉ đồng trong việc đền bù giá dân cho dân.

Dành 180 ha dự án Sài Gòn Safari cho khách sạn, giải trí

UBND TP.HCM vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 Công viên Sài Gòn Safari (thuộc xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM) với các dịch vụ khách sạn, vui chơi, giải trí chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn dự án.

Vinpearl Safari đón thêm 4 chú hổ quý Bengal

Loài hổ quý hiếm Bengal vừa cho ra đời hai cặp hổ con khoẻ mạnh mang tên Phú - Quốc - Hiếu - Thảo tại vườn thú bán hoang dã đầu tiên của Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng