Hàng chục ngàn du khách đến, địa phương vẫn trắng tay

TP - Bà Rịa - Vũng Tàu có 3 cảng đủ điều kiện đón tàu biển du lịch quốc tế và đón tàu biển cập cảng ngày càng nhiều với hàng chục ngàn khách mỗi tháng nhưng, du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu dường như chưa sẵn sàng khai thác “mỏ vàng” này.

Khách du lịch quốc tế đến Vũng Tàu
Khách du lịch quốc tế đến Vũng Tàu

> 'Du lịch Việt' những điều tôi thấy
> Gần 500 du khách quốc tế 'xông đất' TPHCM

Thờ ơ nghi thức đón

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 2 tháng đầu năm 2013, đã có 10 tàu du lịch cao cấp vận chuyển hơn 19 ngàn lượt khách quốc tế từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Nga và nhiều nước khác... cập các cảng tại Tân Thành (BR-VT).

Đáng chú ý là sự quay trở lại của một số hãng tàu biển lớn như tàu 5 sao Queen Mary 2 thuộc hãng tàu Cunard mang theo hàng ngàn khách du lịch. Ngay những ngày đầu năm 2013, tại Tân Thành đã có liên tục 4 chuyến tàu AIDA DIVA cập cảng.

Theo đánh giá của Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, nghi thức đón tiếp khi tàu cập cảng, các dịch vụ hậu cần phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí, ăn uống... xung quanh chưa được chú trọng.

Phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển du lịch Vũng Tàu tổ chức vào tháng 12-2012, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết: Ở các tỉnh, thành khi đón tàu khách du lịch biển, nghi thức đón đoàn khách được địa phương tổ chức long trọng. Việc làm này gây ấn tượng mạnh, quyết định sự quay lại của khách.

“Về nghi thức đón khách tàu biển tại BR-VT, chúng tôi đã có đề xuất với địa phương nhưng chưa được quan tâm”- ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tân Hồng - Du ngoạn Việt cho biết.

Theo các công ty lữ hành, thời gian từ khi tàu cập cảng đến khi xuất bến chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Với khoảng thời gian này, đưa khách đi tham quan, mua sắm trong bán kính 100km là phù hợp.

“Tuy nhiên, BR-VT là địa phương không tạo thuận lợi cho công ty lữ hành đưa khách tham quan. Địa phương thiếu hướng dẫn viên du lịch sử dụng được các ngôn ngữ như tiếng Nga, Đức, Pháp… cũng là một yếu tố làm giảm sức hấp dẫn của các tour” - đại diện một công ty lữ hành cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đầu năm 2013 có 10 tàu du lịch 5 sao cập cảng BR-VT nhưng chỉ có khoảng 10% khách du lịch ghé thăm BR-VT, còn 90% số khách du lịch này ghé thăm và mua sắm ở TP HCM và Đồng Nai. Một hướng dẫn viên du lịch cho hay, khách du lịch nước ngoài gần như không chi tiêu gì hoặc chi tiêu rất ít như mua vài chiếc nón, đôi dép bởi vì họ chẳng có gì để tiêu xài tại BR-VT.

Phát triển tự phát

Để hút khách du lịch tàu biển quốc tế, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã thông báo lịch tàu biển để Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chủ động có kế hoạch thu hút khách. Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng đã có kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh BR-VT trong việc an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường…

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia du lịch, đó chỉ là giải pháp tình thế. Để hút khách đến, cần có giải pháp đồng bộ giữa các ngành và lĩnh vực. Trước mắt, BR-VT cần khắc phục sự phát triển chồng chéo giữa chế biến hải sản và du lịch; do đặc thù của chế biến hải sản có mùi, nước thải phát sinh lớn nên không thể để các khu du lịch bên cạnh nhà máy chế biến hải sản.

Không chỉ vậy, nhiều phong cảnh, bãi tắm đẹp đang bị che chắn lại bằng các nhà hàng, nhà nghỉ. làm cho cảnh quan du lịch bị lu mờ…

Thực tế này cần khắc phục.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng