Nghệ An - Hà Tĩnh:

Hàng chục ngàn người bị lừa khuyến mại điện thoại di động?

TP - Sau khi đã nộp 30.000 đồng, sáng 20/12, hàng trăm người dân kéo đến Chi nhánh Cty cổ phần Viễn thông Tầm nhìn Thế giới ở TP Vinh (Nghệ An) và TP Hà Tĩnh để nhận điện thoại di động khuyến mại, nhưng tất cả đều phải ra về tay trắng

Gần đây, Chi nhánh Cty cổ phần viễn thông Tầm Nhìn Thế Giới tại TP Vinh (ở số 95 đường Nguyễn Văn Cừ) và TP Hà Tĩnh (39 A đường Hải Thượng Lãn Ông) phát tờ rơi thông báo chương trình khuyến mại điện thoại di động có nội dung như sau: 

Nhân dịp lễ Giáng sinh 2007, Cty tặng15.000 máy di động để phát triển thuê bao mới.

Mỗi khách hàng được tặng duy nhất 1 máy. Khi đi làm thủ tục phải mang theo CMTND, không được đăng ký hộ cho người khác. Thời hạn đăng ký từ ngày 25/10/2007 đến khi số lượng đã hết. Thời gian nhận máy bắt đầu từ ngày 20/12/2007.

Nhưng khi đăng ký, mỗi người phải nộp trước 30.000 đồng (có phiếu thu), đến lúc nhận máy tới Cty nạp tiếp 100.000 đồng.

Nhận được thông tin này, nhiều người dân ở khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, có những người ở tận miền núi cũng xuống TP Vinh để nạp tiền đăng ký nhận điện thoại. Tuy nhiên, sáng 20/12, theo đúng hẹn, người dân kéo đến Cty thì không ai nhận được điện thoại.

Ông Nguyễn Văn Thể chở con gái từ  huyện Đô Lương xuống TP Vinh để nhận điện thoại di động, nhưng không được. Ông Thể yêu cầu GĐ Cty giải thích thì hai cô nhân viên văn phòng trả lời là hẹn đến ngày 23/12 mời ông tới và mang theo 450.000 đồng nữa để lấy điện thoại di động.

Chị Dương Thị Vinh đến từ xã Hưng Lộc, TP Vinh bức xúc: Sáng nay tôi phải trốn việc cơ quan để tới đây và hy vọng mình có được chiếc điện thoại di động, vì đã nộp tiền cho Cty từ hôm 15/11. Nào ngờ phải chầu chực từ mờ sáng đến giờ vẫn không thấy ai trả lời có hay không.

Thấy khách hàng mỗi lúc kéo đến một đông, nhân viên của Cty đành dán thông báo xin lỗi khách hàng, hẹn quý khách đúng 8 giờ ngày 23/12/2007 có  mặt tại văn phòng để được tặng quà máy điện thoại.

Tại TP Hà Tĩnh, cũng từ sớm hàng trăm khách hàng đã đến Chi nhánh Cty để nhận máy. Tuy nhiên, cũng không khách hàng nào nhận được điện thoại. Quá bức xúc trước hành vi trên của công ty, hàng trăm khách hàng gây náo loạn, ẩu đả và làm ách tắc giao thông khoảng 2 tiếng đồng hồ tại đường Hải Thượng Lãn Ông.

Một điều trớ trêu, Cty Viễn thông Tầm nhìn Thế giới này mới thành lập chưa đầy 3 tháng trên địa bàn TP - Hà Tĩnh, nhưng chỉ bằng chiêu thức đơn giản trên, Văn phòng Cty Cổ phần Viễn thông Tầm nhìn Thế giới đã lừa của khách hàng hàng trăm triệu đồng.

Theo nguồn tin Tiền phong, trong số khách hàng, có người đã nộp 30.000 đồng, có người nộp 100.000 đồng, có người đã nộp cho Cty 300.000 đồng. Theo tính toán sơ bộ, Cty này thông báo tặng 15.000 máy cho 15.000 người, nếu người dân đăng ký hết và bình quân mỗi người chỉ nộp 30.000 đồng thì tổng  số tiền khách hàng đã nộp cho Cty cũng đã là 450 triệu đồng.

Phiếu thu tiền một khách hàng của Cty
Có dấu hiệu là lừa đảo 

Được biết, Cty cổ phần Viễn thông Tầm nhìn Thế giới có trụ sở chính tại số 79, tổ 1 Kiến Thiết, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính (thuộc Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103019924, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 5/10/2007, do Lê Duy Nam (SN 1975), trú tại Thôn 4, Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa làm giám đốc.

Ngày 20/10/2007, Cty này đã có cuộc họp HĐQT để thống nhất mở Chi nhánh Cty tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Các nghành nghề kinh doanh bao gồm:

“Dịch vụ lưu trữ và cung cấp nội dung thông tin, thông tin thị trường, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học công nghệ, vui chơi giải trí. Lắp đặt, đào tạo, sửa chữa điện thoại di động. Đào tạo tin học, ngoại ngữ, chuyển giao công nghệ mạng và cung cấp giải pháp mạng máy tính. Mua bán thiết bị điện, điện tử, tin học, viễn thông. Đại lý mua, bán, ký gửi hàng hoá”.

Chi nhánh của Cty tại TP Vinh do Trần Thị Quế (SN 1977, TP Vinh), phụ trách. Chi nhánh Cty tại Hà Tĩnh do Trần Thị Huệ (SN 1977) có quê gốc ở Nghệ An phụ trách.

Điều đáng nói là chỉ sau khi thành lập chi nhánh được 5 ngày, Cty này đã bắt đầu thông báo tuyển nhân viên văn phòng và tổ chức đợt khuyến mại điện thoại di động như đã nói trên để thu một lượng tiền làm vốn từ phía khách hàng và nhân viên được tuyển dụng lao động.

Đáng lưu ý, khi Chi nhánh thông báo tuyển nhân viên vào làm việc tại văn phòng chỉ với số lượng 20 người, nhưng thực chất con số nhiều hơn thế. Trước khi nộp hồ sơ tuyển dụng lao động, mỗi người phải đóng 100.000 đồng tiền hồ sơ, sau đó ai trúng tuyển phải nộp 5 triệu đồng đặt cọc để Cty giữ chân.

Tại chi nhánh Hà Tĩnh, Cty này tiếp nhận nhiều hồ sơ của người lao động với mức phí phải nộp là 100.000 đồng. Chị T, một người đã nộp hồ sơ vào Cty cho biết: “Muốn được vào làm việc lâu dài tại Cty những nhân viên nơi này phải đóng từ 10 - 20 triệu đồng…”.

Điều đáng nói, cho đến chiều 20/12 nhiều người tiếp tục tìm đến Cty này để nhận máy khuyến mại thì tại đây các nhân viên vẫn tiếp tục thu tiền của khách hàng thêm 450.000đ/người nhưng máy thì vẫn chưa thấy đâu, lý do là chờ GĐ tới. Hiện vụ việc đang được Cơ quan công an địa phương điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá