Huế:

Hàng chục người 'bao vây', xì hơi xe buýt để đòi tiền bảo hiểm

TPO - Khoảng 40 người lao động và cựu nhân viên xe buýt Huế “quây” trụ sở Cty Hoàng Đức, giăng băng rôn đòi quyền lợi và xả xì nhiều lốp xe buýt , chặn lưu thông các phương tiện của doanh nghiệp, khiến hoạt động xe buýt tại tỉnh TT-Huế gần như tê liệt vào ngày 20/7.

Người lao động giăng băng rôn yêu cầu công ty Hoàng Đức giải quyết chế độ bảo hiểm đúng pháp luật.
Người lao động giăng băng rôn yêu cầu công ty Hoàng Đức giải quyết chế độ bảo hiểm đúng pháp luật.

Ngày 20/7, hàng chục nhân viên xe buýt thuộc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Hoàng Đức (Cty Hoàng Đức) đóng tại lô C2, khu Đông Nam Thủy An, phường An Đông (Huế) đồng loạt kéo đến trụ sở doanh nghiệp, chặn các tuyến xe buýt để đòi quyền lợi, do đơn vị sử dụng lao động chậm trả lương, nợ BHXH kéo dài gây bức xúc.

Khoảng 40 người lao động và cựu nhân viên xe buýt  “quây” trụ sở Cty Hoàng Đức, giăng băng rôn đòi quyền lợi và xả xì nhiều lốp xe buýt, chặn lưu thông các phương tiện của doanh nghiệp, khiến hoạt động xe buýt tại Huế và vùng lân cận gần như tê liệt vào sáng 20/7.

Hàng chục người 'bao vây', xì hơi xe buýt để đòi tiền bảo hiểm - ảnh 1 Công nhân và cựu nhân viên xe buýt Huế tập trung phản đối Cty Hoàng Đức đối xử “tệ” với người lao động.
Theo cơ quan chức năng, từ tháng 10/2015 đến nay, Cty Hoàng Đức nợ cơ quan BHXH 1,8 tỷ đồng giành đóng các loại bảo hiểm cho 57 lao động. Trong khi, hoạt động của doanh nghiệp được nhà nước trợ giá cước xe buýt. Công nhân “tố”, công ty cũng không giải quyết chế độ chính sách khi người lao động nghỉ việc, chốt sổ BHXH để họ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chuyển công tác. Công nhân còn phản ánh, trước đây, khi xe buýt công cộng Huế do một doanh nghiệp khác quản lý thì đời sống người lao động bảo đảm, lương khá cao, các chế độ chính sách đều được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên, từ khi Cty Hoàng Đức tiếp quản, khai thác xe buýt Huế, mức thu nhập anh em công nhân giảm, chậm lương, bảo hiểm không được đóng kịp thời.

Liên quan hoạt động lãn công và phản ứng của các cựu nhân viên xe buýt  của đơn vị, trong ngày 20/7, ông Hoàng Đức Hoài, Giám đốc Cty Hoàng Đức, cam kết chậm nhất đến ngày 28/8 sẽ giải quyết xong các khoản “nợ” kể trên.

Hàng chục người 'bao vây', xì hơi xe buýt để đòi tiền bảo hiểm - ảnh 2 Xe buýt Huế thuộc Cty Hoàng Đức quản lý “thất thủ” vào sáng 20/7
Trước đó, Cty Hoàng Đức cũng từng cam kết xử lý “nợ”, chuyển trả 500 triệu đồng trước ngày 15/5/2017; tháng 6/2017, chuyển trả thêm 20% trong tổng nợ; tháng 7/2017 chuyển tiếp 20%; sau khi được UBND tỉnh bù lỗ sẽ chuyển nốt phần nợ còn lại. Cam kết là vậy, nhưng doanh nghiệp này vẫn phớt lờ thực hiện. Được biết, LĐLĐ tỉnh TT-Huế đã tiếp nhận ủy quyền của các nhân viên xe buýt để khởi kiện Cty Hoàng Đức ra tòa vì những vi phạm nêu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá