Hàng chục tấn cá chết ở Quảng Nam không phải do ô nhiễm, độc tố

TPO - Theo phân tích, nguyên nhân cá chết có thể do lượng oxy hòa tan trong hồ bị suy giảm vào ban đêm. Các nguyên nhân gây cá chết do độc tố hay chất ô nhiễm trong nước hồ, trầm tích qua kết quả phân tích mẫu thì nhận thấy không có liên quan.

Cá chết dạt bờ hồ bốc mùi hôi thối nằm la liệt phía bờ.
Cá chết dạt bờ hồ bốc mùi hôi thối nằm la liệt phía bờ.

Sở TN & MT Quảng Nam cho biết đã có kết quả nguyên nhân cá chết tại hồ Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành quan trắc tại 2 điểm, 1 điểm giữa lòng hồ và 1 điểm ven bờ hồ. Phân tích 32 chỉ tiêu môi trường, bao gồm 2 chỉ tiêu quan trắc hiện trường và 30 chỉ tiêu phân tích trong phòng thí nghiệm ... 32/32 chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật về môi trường

Về môi trường trầm tích nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

Trên sở kết quả quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định về nguyên nhân cá chết do vào mùa nắng, mực nước hồ xuống thấp trong khi lượng động thực vật trong hồ vẫn duy trì với mật độ lớn làm suy giảm lượng oxy hòa tan trong hồ. 

Theo quy luật tự nhiên, lượng oxy hòa tan đạt mức cao nhất vào giữa ngày và thấp nhất vào cuối đêm nên vào ban đêm, lượng oxy hòa tan trong hồ sẽ ở mức rất thấp. 

Tại thời điểm quan trắc vào lúc 15 giờ 00, mức oxy hòa tan chỉ còn lại 4,2 - 4,8 mg/l, thấp hơn nhiều so với quy định là 6,0 mg/l. Điều này phù hợp với thông tin cá trong hồ Phước Hà chết chủ yếu vào ban đêm và tấp vào bờ vào ban ngày.

Do đó về nguyên nhân cá chết, theo phân tích nêu trên có thể do lượng oxy hòa tan trong hồ bị suy giảm vào ban đêm. Các nguyên nhân gây cá chết do độc tố hay chất ô nhiễm trong nước hồ, trầm tích qua kết quả phân tích mẫu thì nhận thấy không có liên quan. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nguyên nhân do dịch bệnh. Do đó, cần có những phân tích chuyên ngành về thủy sản để nhận định nguyên nhân chính xác.

Trước đó, Tiền Phong thông tin hàng chục tấn cá tại hồ Phước Hà chết phủ lớp bốc mùi hôi thối, thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng khiến các hộ dân hết sức hoang mang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng