Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay

TPO - Đến chiều nay (17/7), các hộ dân nuôi cá bè trên sông Cổ Cò đoạn qua phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) vẫn tiếp tục vớt hàng chục tấn cá đưa đi tiêu hủy.

Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay

Ông Nguyễn Văn Nuôi, một hộ dân nuôi cá tại đây cho biết từ chiều 16/7 ông thấy cá có dấu hiệu đuối, về đêm thì yếu dần, cả nhà ông đã bơm ôxy, tìm mọi cách để cứu nhưng tới 1h đêm thì cá bắt đầu chết cho đến sáng. Cá nổi lên trắng bè . Riêng nhà ông thiệt hại gần 10 tấn cá hồng và cá diêu hồng.

“Tui và bà con nuôi cá ở đây 4 năm nay chưa bao giờ bị chết , chiều qua tụi tui nghe mùi clo, mùi hóa chất phả lên nên cuống cuồng tìm cách cứu cá nhưng vẫn không kịp”, ông xót xa.

Các hộ nuôi cá cho hay họ nuôi 4 loại cá chính là cá nâu, cá dìa, cá hồng và cá diêu hồng đã 5 tháng, chuẩn bị xuất bán với giá cá rất cao. Riêng cá nâu 400 ngàn/kg, cá hồng 200 ngàn/kg, cá dìa 150 ngàn/kg, cá diêu hồng 45 ngàn/kg. Phần lớn các loại cá đã nặng từ 0,5 – 1kg.

“Nhà tui vay mượn đổ vô đây hàng trăm triệu đồng mua giống, thức ăn, bỏ công sức ra chăm bẵm. Mọi thứ đều trông vô bè cá, còn cỡ hai chục ngày nữa là tới ngày thu mà chừ chết hết trơn ri thì chỉ có nước vỡ nợ”, một nông dân mếu máo.

Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay - ảnh 1  Nông dân đắng họng vì cá sắp tới ngày thu bỗng chết sạch. Ảnh: Thanh Trần.
Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay - ảnh 2 Hàng chục tấn cá là gia sản của nông dân nay đổ vào bao chờ đem đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Trần.
Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay - ảnh 3 Người dân dùng ghe chở số cá chết lên bờ. Ảnh: Thanh Trần.
Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay - ảnh 4  Đến chiều 17/7, cá chết trong lồng bè vẫn chưa được vớt hết. Ảnh: Thanh Trần.
Hàng chục tấn cá đắt tiền chết bất thường, người dân trắng tay - ảnh 5 Cá bắt đầu chết từ 1g sáng dù người dân tìm mọi cách để cứu. Ảnh: Thanh Trần.


Theo thống kê của quận Ngũ Hành Sơn, hiện có hơn 70 tấn cá chết. Trong đó gần 50 tấn cá diêu hồng, 10 tấn cá nâu, 10 tấn cá dìa và  khoảng 10 tấn cá hồng. Ông Lê Trung Chinh, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn cho hay quận đã xuống kiểm tra tình hình ngay trong sáng cùng ngày và báo cáo các đơn vị liên quan, Sở TNMT cũng đã lấy mẫu cá để đem đi xét nghiệm tìm rõ nguyên nhân. Trước mắt sẽ tìm cách hỗ trợ thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng bè. Để tránh tình trạng ô nhiễm, toàn bộ số cá trên được đưa về bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá