Hàng chục tấn cá nuôi ở Huế chết do sốc nhiệt nắng nóng

TPO - Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 40 chục tấn cá nuôi của người dân các xã vùng hạ du sông Bồ (tỉnh TT-Huế) bị chết hàng loạt do sốc nhiệt, nắng nóng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cá nuôi lồng dọc sông Bồ bị chết hàng loạt, xác cá phủ trắng bờ. Ảnh: Đỗ Hoàng Lâm
Cá nuôi lồng dọc sông Bồ bị chết hàng loạt, xác cá phủ trắng bờ. Ảnh: Đỗ Hoàng Lâm

Ngày 10/7, trên đoạn sông Bồ chảy qua các xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) tiếp tục xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt, với số lượng thiệt hại hàng tấn.

Hàng chục tấn cá nuôi ở Huế chết do sốc nhiệt nắng nóng - ảnh 1  
Hàng chục tấn cá nuôi ở Huế chết do sốc nhiệt nắng nóng - ảnh 2 Số lượng cá nuôi bị chết tính đến chiều 10/7 hơn 40 tấn, thiệt hại hàng tỷ đồng. Ảnh: MXH

Theo tìm hiểu của PV, cá nuôi chết hàng loạt trên sông Bồ là loài cá trắm cỏ gần đến kỳ thu hoạch. Theo người dân địa phương, tình trạng cá lờ đờ nổi lên mặt nước xuất hiện vài ngày lại đây, sau đó thì chết hàng loạt.

Hàng chục tấn cá nuôi ở Huế chết do sốc nhiệt nắng nóng - ảnh 3 Cá chết nổi vật vờ trên sông, cạnh khu lồng nuôi, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đỗ Hoàng Lâm

Bà con nuôi cá tại các xã kể trên cho rằng, cá chết là do thời tiết quá nắng, cùng với đó là tình trạng nguồn ôxy trong nước sông bị thiếu vì dòng chảy không thể lưu thông trong một tháng lại đây, khi nước sông từ thượng nguồn không được cung cấp về nhiều, mực nước sông xuống thấp.

Hàng chục tấn cá nuôi ở Huế chết do sốc nhiệt nắng nóng - ảnh 4  Đào hố chôn cá chết để tránh gây ô nhiễm. Ảnh: Đỗ Hoàng Lâm

Trong ngày 10/7, dân các xã dọc hạ du sông Bồ phải vớt cá bán tháo, với giá rất rẻ, mỗi cân chỉ từ 10-20.000 đồng, trong khi, cá nuôi đã đạt trọng lượng cho thu hoạch là từ 5-7kg/con. Mặc dù thương lái đã tìm đến tận vùng nuôi để thu mua, nhưng giá một con cá trắm có trọng lượng 5 kg chỉ bán với giá từ 50.000 - 100.000 đồng. Đối với cá nuôi trọng lượng dưới 1kg đều bị vứt bỏ nếu có dấu hiệu kiệt sức, chết do nắng nóng.

Theo ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, cá chết tại xã này khoảng 4 tấn (20 lồng nuôi); nguyên nhân có thể do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, sốc nhiệt, dòng chảy của sông yếu và nguồn nước bị ô nhiễm.

Còn theo Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, tính đến chiều 10/7, tại hai xã Quảng Thọ, Quảng Thành đã có 350 lồng nuôi cá trắm bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng.

Được biết, phía thượng nguồn sông Bồ từ nhiều năm nay có sự tồn tại của thủy điện Hương Điền. Mỗi mùa hè, lưu lượng nước từ hồ chứa xả về hạ du rất thấp. Năm nay, do nắng nóng kéo dài, mực nước trên sông Bồ hiện xuống thấp. Để tăng lượng nước cho con sông này, theo chỉ đạo của tỉnh, nhà máy thủy điện Hương Thủy đã tăng lưu lượng xả về hạ du bắt đầu từ sáng 10/7 (lưu lượng nhỏ hơn 40m3/s) và kết thúc vào ngày 17/7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng