Hang Con Moong được công nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt

TPO - Sáng 23/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận.

Thanh Hóa đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận. Ảnh: Hoàng Lam
Thanh Hóa đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận. Ảnh: Hoàng Lam

Hang Con Moong thuộc bản Mọ (nay là thôn Thành Trung), xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Được phát hiện năm 1974, khai quật nhiều lần, di tích Con Moong có giá trị lịch sử nổi bật. 

Với địa tầng dày trung bình 9,5m, gồm 10 tầng văn hóa có cấu trúc khác nhau, hang Con Moong là một trong số rất hiếm di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày, được bảo tồn tốt nhất ở Việt Nam và Đông-Nam Á. 

Các địa tầng văn hóa khẳng định quá trình phát triển liên tục của con người từ thời đại đá cũ đến đá mới. Khai quật, nghiên cứu về di chỉ hang Con Moong và các di tích phụ cận còn cho những giá trị to lớn về lịch sử các giai đoạn cư trú, đặc biệt là truyền thống cư trú trong hang động và mái đá của con người ở Thanh Hóa nói riêng, Việt Nam nói chung, đánh dấu các giai đoạn phát triển văn hóa khảo cổ quan trọng của Việt Nam và thế giới.

Cũng trong dịp này, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạch Thành, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khai trương triển lãm chuyên đề “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình di sản”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 500 hiện vật, hình ảnh được sưu tầm qua các lần khai quật khảo cổ học. Qua đó, giới thiệu những giá trị đặc biệt của hang Con Moong, các di tích phụ cận trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người; quảng bá, nâng cao vị thế của di tích trên hành trình đến với di sản văn hóa thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá