Hàng đa cấp là “cơn ác mộng” tại nhiều vùng quê

TPO - “Bán hàng đa cấp tạo nên cơn ác mộng tại nhiều vùng quê nghèo, hiện rất khó kiểm soát”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, sáng 3/10.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Dự thảo Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã quyết định bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292 BLHS năm 2015).

Điều 292 quy định cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ qua mạng mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi 50-200 triệu đồng hoặc có doanh thu 0,5-2 tỷ đồng sẽ bị phạt tiền 200-500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Bên cạnh kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp thì hoạt động trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông đều chịu quy định của điều luật này.

Đa số các ý kiến đồng tình với quy định bỏ Điều 292 khỏi bộ luật này. Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì tha thiết đề nghị giữ nguyên quy định kinh doanh đa cấp tại điều 292.

“Bán hàng đa cấp tạo nên cơn ác mộng tại nhiều vùng quê nghèo, hiện rất khó kiểm soát. Hôm trước Thứ trưởng Bộ Công Thương sang báo cáo Uỷ ban Dân nguyện, cho rằng khó đánh giá tác động về hiệu quả trong thu thuế, trong đời sống nhân dân, còn tiêu cực thì ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân”, trước kiến nghị từ phía cử tri, bà Hải “tha thiết đề nghị” giữ nguyên quy định về tội kinh doanh trên mạng về bán hàng đa cấp.

Về phạm vi điều chỉnh, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt đề nghị luật này rất khó nên phải làm thận trọng và chỉ nên sửa những cái sai được phát hiện. Ông Việt ví dụ, với tội vận chuyển ma túy, quy định có tử hình người mang vác ma túy hay chủ ma túy cũng đã phải thảo luận mất 2 kỳ Quốc hội. Vướng mắc ở chỗ, nếu không tử hình với người mang vác thì buôn bán ma túy sẽ phát triển mạnh. Nhưng nếu áp dụng tử hình thì lại toàn tử hình người lao động.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị chỉ sửa 141 điều sai sót, chứ không nên mở rộng. Theo ông Hiển, nếu mở rộng ra có thể sẽ bị rơi vào thái cực khác, từ sai này sang sai khác.

Trước đó, tờ trình của Chính phủ cho biết, có hai loại ý kiến khác nhau về phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 2015. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ Luật hình sự năm 2015 lần này chỉ nên dừng lại ở những điều khoản cần thiết nhất. Cụ thể là cần khắc phục những sai sót rõ ràng về kỹ thuật, kết hợp xử lý những quy định chưa hợp lý hoặc có khả năng khó áp dụng trên thực tế nhằm có cách hiểu thống nhất.

Theo loại ý kiến thứ hai thì không nên quá lệ thuộc vào thời hạn trình dự án Luật này mà hạn chế phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ Luật hình sự năm 2015. Tinh thần chung là cần phải sửa đổi triệt để, toàn diện. Cụ thể, ngoài những điều khoản đã được phát hiện có sai sót về kỹ thuật, các nội dung có sự bất hợp lý đã đạt được sự đồng thuận cao thì cần tiếp tục rà soát để phát hiện thêm và có phương án sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá