Hãng dược chiết khấu cho bác sĩ: Đủ kiểu lách luật

TP - Hàng loạt nhà thuốc tại TPHCM được Cty Dược phẩm Schering- Plough chiết khấu đến 30% trị giá sản phẩm thuốc đặc trị viêm gan Peg-intron 50mcg, Peg-intron 80mcg và Rebetol 200mg. Trong khi đó, Cty này xin phép Sở Công thương TPHCM chiết khấu cho khách hàng với mức cao nhất chỉ 23%.

Bệnh nhân luôn mong muốn tìm đến các cửa hàng dược uy tín, chất lượng. Ảnh minh họa: L.N
Bệnh nhân luôn mong muốn tìm đến các cửa hàng dược uy tín, chất lượng. Ảnh minh họa: L.N

Bệnh nhân luôn mong muốn tìm đến các cửa hàng dược uy tín, chất lượng. Ảnh minh họa: L.N
Bệnh nhân luôn mong muốn tìm đến các cửa hàng dược uy tín, chất lượng.
Ảnh minh họa: L.N.

45 ngày... thành một năm

Để thực hiện việc chiết khấu các loại thuốc đặc trị viêm gan Peg-intron 50mcg, Peg-intron 80mcg và Rebetol 200mg của Cty Dược Schering- Plough, ngày 18-10-2008, Phó Giám Đốc Cty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2(Phytopharma) - đơn vị nhập thuốc của Schering- Plough) đã có Công văn 8025/DL2-XNK gửi Sở Công thương TPHCM để đăng ký thực hiện chương trình khuyến mãi 3 sản phẩm trên.

Chương trình khuyến mãi này được thực hiện trong vòng 45 ngày từ tháng 6 đến tháng 12-2009, với hình thức khuyến mãi là chiết khấu 23% doanh số cho tất cả các nhà thuốc bán lẻ, chuỗi nhà thuốc và Cty dược đóng chân trên địa bàn TPHCM. Tổng số tiền dành cho chương trình khuyến mãi này được đăng ký là 4,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế chương trình khuyến mãi được thực hiện trong suốt 365 ngày. Cụ thể, trong ngày 6-1-2009, Nhà thuốc Hoàng Lan ở quận 5 đã đặt 130 lọ Peg-intron 80mcg với giá 2,9 triệu đồng, và được chiết khấu đến 30%. Cũng trong ngày này nhà thuốc Hoàng Lan đặt 130 lọ Peg-intron 50mcg và cũng được chiết khấu 30%. Đến tận tháng 3 năm 2010, Cty Schering- Plough vẫn còn chiết khấu các loại thuốc trên với tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng cho một số nhà thuốc và đơn vị khác.

Số tiền đăng ký khuyến mãi ban đầu là 4,7 tỷ đồng nhưng chỉ tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2009, Cty đã chiết khấu lên tới hơn 15 tỷ đồng. Theo tài liệu mà Tiền Phong có được cho thấy trong tháng 7-2009, tổng số thuốc Peg- intron 80mcg được chiết khấu là 2.210 lọ, mỗi lọ được chiết khấu hơn 870 đồng (chưa tính VAT); 975 lọ Peg-intron 50mcg được chiết khấu hơn 543 đồng/lọ 222 hộp Rebetol 200mg điều trị viên gan C, được chiết khấu hơn 1 triệu đồng/hộp.

Từ tháng 8 đến tháng 12-2009, số lượng thuốc dược chiết khấu lên tới hàng nghìn hộp. Chưa hết, mặc dù đăng ký mức chiết khấu 23% cho các mặt hàng, nhưng trên thực tế, Cty Zuellig Pharma VN- nhà phân phối thuốc này đã chiết khấu ngay 30% trên giá mua khi các nhà thuốc đặt hàng.

Đại diện bộ phận tiếp nhận khuyến mãi của Sở Công thương TPHCM cho biết, đã cung cấp các văn bản liên quan đến khuyến mãi của Cty Schering- Plough cho cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM để điều tra làm rõ có hay không việc Cty này vi phạm Luật Thương mại trong khuyến mãi.

Trong “mắt xích” thuốc bán không hóa đơn, chứng từ

Có hiệu lực từ tháng 10-2009, Luật Thương mại quy định: “Không được dùng thuốc chữa bệnh cho người, kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông để khuyến mãi, trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc”. Tuy nhiên, trong hoạt động khuyến mãi của Schering - Plough nhiều phòng mạch, bác sĩ vẫn hưởng được chiết khấu các loại thuốc đặc trị viêm gan của Cty trên nhưng thông qua “mắt xích” trung gian.

Mới đây khi cơ quan chức năng vào cuộc vì nghi vấn nhà thuốc Hoàng Lan ở quận 5 là nơi tiếp nhận thuốc đặc trị bệnh về gan của Cty Schering Plough với mức chiết khấu 30%, nhà thuốc này cho biết, Cty Schering-Plough mượn địa chỉ của nhà thuốc này để mua bán nên nhà thuốc không có hóa đơn chứng từ.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mỗi lần xuất hàng cho nhà thuốc Hoàng Lan, Cty Zuellig pharma VN chỉ xuất hóa đơn một lần cho nhà thuốc Hoàng Lan, sau đó thuốc này được giao cho một người nằm trong “đường dây chiết khấu”. Vì vậy, ngay cả tại những phòng mạch, bác sĩ khi bán thuốc không hề có hóa đơn chứng từ.

Vào tháng 3-2010, khi Tiền Phong phản ánh vụ các bác sĩ ở phòng mạch hưởng chiết khấu cao chót vót từ hãng dược Schering- Plough, để đối phó với cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra tại phòng mạch của mình, một số phòng mạch đã trực tiếp đặt thuốc Peg-intron với Cty Zuellig pharma VN để được lấy hóa đơn.

 

* Được biết, không chỉ có hai bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Trung tâm Medic được hưởng chiết khấu khi kê đơn thuốc Pegintron 50 và 80mcg mà còn có hơn 10 bác sĩ đang công tác ở các Bệnh viện Thống Nhất, Nhiệt Đới TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương ở TPHCM, thậm chí, còn có một số bác sĩ ở Cần Thơ nhận khoản chiết khấu.

* Một loại thuốc đặc trị bệnh gan khác là Pegasys180mcg của Hãng Hoffmann La-Roche Thụy Sĩ cũng được chiết khấu với mức 23% khi bán cho các nhà thuốc. Qua tìm hiểu của chúng tôi, có bệnh nhân đã phải mua loại thuốc trị bệnh gan này với giá 4,2 triệu đồng/lọ. Điều này cho thấy bệnh nhân đã bị móc túi gần 900.000 đồng/lọ thuốc Pegasys180mcg  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá