Hàng lậu qua Lạng Sơn vắng lặng khác thường

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, so với cùng thời điểm này nhiều năm trước đây, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới Lạng Sơn vắng lặng khác thường.

Cửu vạn cõng hàng lậu từ Lũng Vài (TQ) về Việt Nam qua Cốc Nam, Lạng Sơn. Ảnh : PV

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam, huyện Văn Lãng Phùng Quang Hội cho biết, trong tháng 1 vừa qua, đơn vị không phát hiện và xử lý vụ buôn lậu nào, dù trước đó, Đội chống buôn lậu huyện được tăng cường thêm lực lượng để tham gia 4 chốt ngăn chặn tại các đường mòn.

Đội Kiểm soát hải quan về chống buôn lậu, gian lận thương mại là lực lượng kiểm tra, kiểm soát sau các cửa khẩu cũng cho biết, qua kiểm tra, kiểm soát trong tháng 1/2010, chỉ phát hiện và xử lý 4 vụ về buôn bán ma tuý và pháo nổ, nhưng không phát hiện được vụ vận chuyển hàng hoá nhập lậu nào...

Liên quan tình hình nêu trên, các lực lượng chống buôn lậu ở Lạng Sơn nêu ra "4 yếu tố": Yếu tố thứ nhất là chưa năm nào Lạng Sơn lập chốt nhiều tại Khu vực Cốc Nam để không chế những điểm nóng và vận chuyển hàng lậu như vừa qua.

Thứ hai là tỷ giá tiền đổi giữa tiền Việt Nam đồng và Nhân dân tệ đã nâng cao (ngày 3/2, một Nhân dân tệ đổi 2.850đ) cũng là yếu tố tác động lớn đến việc mua bán hàng hoá.

Thứ ba là do nhiều loại hàng hoá phục vụ Tết của Việt Nam sản xuất đã chiếm lĩnh thị trường Tết ở Lạng Sơn.

Thứ tư là Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã và đang được nhiều người tiêu dùng hưởng ứng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá