Hàng loạt cây rừng bị cưa hạ trái phép

TP - Nhiều cây gỗ có đường kính gốc từ 20-60cm tại tiểu khu 232 thuộc khu vực Hòn Bồ (thôn Lạc Sơn, xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã bị cưa hạ trái phép và xẻ thịt tại chỗ.

Nhiều cây có đường kính lớn bị cưa hạ.
Nhiều cây có đường kính lớn bị cưa hạ.

Hiện trường còn nhiều phách gỗ thành phẩm chưa kịp chuyển đi, dấu cưa còn mới. Một số người dân xã Phú Sơn cho biết, việc cưa hạ cây rừng lấy gỗ, chiếm đất lâm nghiệp để làm rẫy rồi sang nhượng trái phép ở khu vực này diễn ra trong thời gian dài, đối tượng cầm đầu hiện sinh sống ngay tại địa phương. Việc cưa hạ cây rừng và xẻ gỗ diễn ra vào ban ngày, còn các lóng gỗ được đưa ra khỏi rừng khoảng từ 2-4 giờ sáng.

Hiện trường cho thấy cánh rừng bị xâm hại là rừng hỗn giao với diện tích khá rộng trải dài từ khe suối kẹp theo hai triền đồi, giáp với rừng nguyên liệu giấy dọc quốc lộ 27. Theo một cán bộ kiểm lâm ở huyện Lâm Hà, qua kiểm tra bước đầu, khu vực bị xâm hại là rẫy cũ với diện tích khoảng 3.000m2 thuộc tiểu khu 232, trong đó có một số cây bị chặt hạ mới. Lực lượng kiểm lâm đang bảo vệ hiện trường, truy tìm đối tượng cầm đầu vụ phá rừng và tiến hành xác minh làm rõ có hay không việc bán đất rừng trái phép.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng