Hàng loạt cuộc điện thoại kêu cứu

TP - Một số thanh niên nhắm mắt làm liều xuất cảnh sang xứ người bằng con đường du lịch mong đổi đời, nhưng phải bỏ xác lại khiến người thân tuyệt vọng, thi thể nạn nhân cũng không có cơ may được chuyển về nước.

Ông Lê Công Hoàng thắp hương cho con trai
Ông Lê Công Hoàng thắp hương cho con trai

> Tập trung đưa y tá sang Nhật

Ông Lê Công Hoàng thắp hương cho con trai
Ông Lê Công Hoàng thắp hương cho con trai.
 

Ngày 22-1 (29 Tết), chúng tôi nhận được cuộc điện thoại của một thanh niên Nghệ An gọi về từ Nga. “Anh ơi, chúng nó không trả lương cho bọn em hơn một năm trời mà chỉ cho ăn, nhiều đứa phải trốn ra ngoài làm thì bị chúng báo cho cảnh sát bắt phạt tiền... Đến giờ đã có ba người chết nhưng không được chôn mà chỉ quấn vải lấp đất lại”. Lao động "chui" báo tin đã có ba người chết trong một vụ ngạt khí gas nhưng đều không được mai táng mà chỉ lấp đất. Thậm chí có hai người phải nằm chung một... hố.

Không tin những gì người lao động kể, chúng tôi đành phải chờ đến cuộc gọi thứ hai sau đó vào sáng mùng một Tết (23-1). Cũng từ số máy bên kia thông báo chi tiết tên của hai nạn nhân, còn người thứ ba họ không nhớ tên và địa chỉ mà chỉ biết cùng quê Nghệ An và đều chết vào ngày 14-12-2011. Lần này người kêu cứu còn cho biết chi tiết họ tên, địa chỉ.

Chúng tôi tìm đến người có địa chỉ gần nhất tên là Khoa, thường trú tại huyện Quỳnh Lưu. Sau ba ngày tìm kiếm, chúng tôi đến xóm 3B xã Quỳnh Lộc. Ông Lê Công Hoàng, bố của Lê Công Khoa kể: “Khoa SN 1992, đi cùng với hai người khác trong làng là Hồ Sĩ Hồ và Hồ Đức Thiêm, trước khi lên máy bay mỗi người phải nộp cho môi giới tại huyện Diễn Châu 2.700 USD". Tháng 2-2011, tất cả lên máy bay, đến ngày 10-12-2011, Hồ Sỹ Hồ bất ngờ gọi điện về báo tin Khoa bị ngạt khí gas, mất cùng hai người khác quê Diễn Châu.

Biết là đi chui, bất hợp pháp, nhưng giờ tôi chỉ mong sao người đưa đi hỗ trợ cho một ít tiền để trả nợ ngân hàng chứ đưa thi thể cháu về thì mất rất nhiều tiền, ông Lê Công Hoàng nhìn di ảnh con trai, noi.

Chúng tôi đến xóm 2 xã Diễn Hạnh (huyện Diễn Châu), nơi có nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn cũng chung số phận như Lê Công Khoa. Anh Tuấn ra đi, để lại con trai đầu Nguyễn Văn Đức 21 tuổi đã lấy vợ vừa sinh cháu đầu lòng, con thứ Nguyễn Thị Trang đang học lớp 12. Cùng chung cảnh ngộ như anh Tuấn, có Nguyễn Văn Dũng (trú tại xóm Phúc Nguyên, xã Diễn Phúc, Diễn Châu).

Theo gia đình các nạn nhân, Lê Công Khoa và Nguyễn Văn Tuấn sau khi tử vong, được mai táng sơ sài trong một hố đất, không có mộ chí.

Hàng năm, cả nước có không ít lao động ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp, trong đó nhiều người phải bỏ mạng tại xứ người vì tranh chấp lao động, vì tai nạn. Nạn nhân hầu hết là thanh niên vùng nông thôn kém hiểu biết, đã để những kẻ môi giới lừa đảo, trục lợi.

PV lại vừa nhận được điện thoại từ nước ngoài gọi về thông báo có thêm 3 người nữa quê Hà Tĩnh cũng chung số phận hẩm hiu như các nạn nhân kể trên...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá