Khánh Hòa:

Hàng loạt dự án được cấp phép tràn lan trên núi, quây tôn rồi bỏ đó

TPO - Tại kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (diễn ra từ ngày 9 đến 10/7), nhiều đại biểu rất bức xúc khi tỉnh Khánh Hoà buông lỏng quản lý quy hoạch và cấp phép dự án tràn lan trên núi mà không tính toán đến tác động môi trường, cuộc sống người dân.

Hàng loạt dự án được cấp phép tràn lan trên núi, quây tôn rồi bỏ đó

Vào năm 2018, tại tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ sạt lở núi làm chết nhiều người. Vì thế, đại biểu Nguyễn Lê Đình Trị đã có đề nghị rà soát, chấm dứt các dự án trên đồi núi. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra quy hoạch, thủ tục pháp lý các dự án ở núi Cô Tiên, núi Chín Khúc, khu dân cư Đất Lành, các dự án ven đồi núi trên địa bàn TP. Nha Trang...

Theo đại biểu Trị, kết quả kiểm tra ở núi Cô Tiên có 17 dự án không phù hợp với quy hoạch, 7 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch nhỏ hơn diện tích dự án, 6 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch bằng diện tích dự án. 

Khánh Hoà cấp phép dự án tràn lan trên núi - ảnh 1 Núi Cô Tiên có 17 dự án không phù hợp quy hoạch
Ông Trị cho biết, khi tham gia giám sát ở núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và khu vực xã Phước Đồng (TP Nha Trang), ông thấy các dự án gần như chỉ quây tôn, dựng rào lại rồi để đó, chứ không triển khai gì. “Nếu dự án nào vi phạm quy định, 3 năm không triển khai gì thì đề nghị thu hồi, trả lại quyền lợi cho người dân, không để kéo dài nữa” - ông Trị đề xuất. Một điều đáng buồn là qua kiểm tra, gần như các thủ tục pháp của các dự án này chưa đầy đủ nhưng vẫn cứ tiến hành san ủi, chở đất đá, vật liệu ra bên ngoài, hoặc làm thay đổi diện mạo của khu vực dự án.
Khánh Hoà cấp phép dự án tràn lan trên núi - ảnh 2 Nhiều dự án băm nát núi Chín Khúc, TP Nha Trang

Còn đại biểu Nguyễn Ngô cho rằng, việc quản lý quy hoạch ở Khánh Hòa còn lỏng lẻo, bất cập, điển hình là có khu vực quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có thì tỉnh Khánh Hòa lại phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho từng dự án, điều này dẫn đến diện tích xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao.

Trong lúc đó, đa số các núi ở TP Nha Trang đều có dự án như: núi Chín Khúc có 7 dự án, Hòn Rớ 13 dự án, 8 dự án núi Chụt, Hòn Thị có 7 dự án... Tất cả các dự án này theo ông Ngô lại phải được rà soát, kiểm tra, đánh giá để có giải pháp. “Tôi đề nghị tỉnh phải suy nghĩ lại, không nên đánh đổi núi rừng lấy dự án” - ông Ngô đề xuất.

Có nên đánh đổi rừng để phát triển du lịch?

Theo đại biểu Nguyễn Ngô, vào ngày 15/3/2018, UBND tỉnh Khánh Hoà có văn bản đồng ý chủ trương lập quy hoạch phân khu 1/2000 núi Cù Hin, thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và TP Nha Trang. Theo đề xuất, quy mô dự án gần 4.000ha, trong đó có 3.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Ông Ngô cho biết, theo Quyết định 1976 (ban hành ngày 24/10/2014) của Thủ tướng Chính phủ và mới đây là Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương, Nghị quyết 71 của Chính phủ có quy định không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, đặc biệt là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Vì thế, ông Ngô đặt câu hỏi: Vậy đề xuất đó có trái quy định tại các văn bản trên hay không và có nhất thiết đánh đổi diện tích rừng xanh để phát triển du lịch?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng