Hàng loạt lái xe ở Hà Nội bị sa thải do nghiện ma túy

Sau khi tổng kiểm tra sức khỏe tài xế thuộc các doanh nghiệp vận tải ở thủ đô, Sở Giao thông Hà Nội đã phát hiện và sa thải hàng loạt lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe do nghiện ma túy.

Sau đợt tổng kiểm tra sức khỏe lái xe, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã sa thải hàng chục tài xế vì liên quan bệnh lý và chất gây nghiện. Ảnh minh họa: Phương Sơn.
Sau đợt tổng kiểm tra sức khỏe lái xe, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã sa thải hàng chục tài xế vì liên quan bệnh lý và chất gây nghiện. Ảnh minh họa: Phương Sơn.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong đợt tổng kiểm tra sức khỏe lái xe các doanh nghiệp vận tải, 25.500 lái xe, trong đó có 17.000 lái xe taxi đã được khám. Kết quả, 57 lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe như: có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện trong kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu; 7 trường hợp mắc các bệnh về thị giác...

Ông Nguyễn Hoàng Linh, phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, “hầu hết lái xe không đạt yêu cầu sức khỏe theo quy định đã bị các đơn vị vận tải cắt hợp đồng lao động, số còn lại phải nghỉ bắt buộc để chữa bệnh và tái khám đủ điều kiện mới tiếp nhận làm việc trở lại”.

Để quản lý lái xe và hoạt động của các doanh nghiệp đạt hiệu quả, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, Sở cũng đề xuất với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với lái xe, đặc biệt phải quy định cụ thể với lái xe kinh doanh vận tải. Trong đó có cả việc kiểm tra, sử dụng chất gây nghiện.

Sở GTVT Hà Nội, cũng đề xuất Bộ Giao thông sớm bổ sung nội dung quy định, yêu cầu bắt buộc, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật.

Cũng theo báo cáo của Sở, 40/40 doanh nghiệp kinh doanh taxi không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động...

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính và “tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải có thời hạn” với 6 doanh nghiệp; thu hồi một giấy phép đăng ký kinh doanh cùng 2 phù hiệu container của Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đạt Ngân.

Ngày 28/2, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng yêu cầu Sở giao thông các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế địa phương rà soát và khám sức khỏe cho toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải đến hết ngày 30/4.

Đến nay, nhiều địa phương đã thực hiện việc này, đơn cử như Hải Phòng, đã phát hiện và yêu cầu ngừng hoạt động của 217 lái xe (vận tải hành khách và container)/7.500 lái xe được kiểm tra vì có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và có các bệnh lý về thị giác, thính giác. Còn Nghệ An có ít nhất 10 lái xe bị sa thải vì dương tính với ma túy...

Theo Phương Sơn

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng