Hàng loạt resort 'đắp chiếu' vì siêu dự án trên giấy

TP - Hơn 10 dự án được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép cho nhà đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng (resort) tại bãi biển Kê Gà. Hàng nghìn lượng vàng đã được chi. Bỗng nhiên, tỉnh ra thông báo đình chỉ xây dựng resort để xây dựng cảng biển nước sâu.

Để biến vùng đất Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam) cằn cỗi thành vùng phát triển dịch vụ, từ năm 2000 - 2004, UBND tỉnh Bình Thuận đã mời gọi các nhà đầu tư đến thuê đất để làm dự án kinh doanh khu nghỉ dưỡng. Hàng chục nhà đầu tư đã nộp hồ sơ đăng ký. Riêng cạnh mũi Kê Gà, có 10 dự án resort được cấp phép.

Tính đến cuối năm 2007, gần một nửa trong số các dự án đã hoàn thành.

Hình ảnh thay da đổi thịt của vùng biển này khiến bất cứ nhà kinh doanh du lịch nào đi qua đều có chung nhận  định:

Vùng biển Kê Gà sẽ là thiên đường nghỉ dưỡng trong tương lai, với phong cảnh hữu tình, bờ biển đẹp, trong lành và hoang sơ, rất hấp dẫn.

Dừng!

Ngày 20-12-2007, ông Huỳnh Tấn Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (vừa bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật hình thức cảnh cáo), có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan làm việc với các nhà đầu tư du lịch để tạm dừng thi công.

Sau đó, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT tỉnh liên tiếp có văn bản thông báo cũng như mời các nhà đầu tư dự họp để thông báo chủ trương của chính quyền tỉnh thực hiện dự án xây dựng cảng biển nước sâu Kê Gà ngay trên vùng đất mà họ được UBND tỉnh cấp phép giao đất để thực hiện dự án resort.

Nguy cơ sạt nghiệp

Những thông tin này như sét đánh ngang tai các chủ đầu tư. Có người đã ngã quỵ. Ông Nguyễn Đức Hiếu -  Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Thế Giới Xanh, chủ đầu tư Blue World resort nói như khóc rằng gia đình ông đã huy động vốn, thậm chí thế chấp nhà để có gần 3.000 lượng vàng (thời điểm năm 2000-2001) đổ vào thi công dự án Blue World resort đạt tiêu chuẩn hai sao, có diện tích khoảng 24.000 m2.

Năm 2004, dự án đã đi vào hoạt động. Từ khi nhận được văn bản thông báo buộc phải ngừng kinh doanh chờ UBND tỉnh xem xét bồi thường, thu hồi đất, vợ ông Hiếu ngã quỵ do cơn tai biến mạch máu não.

Ông Hiếu cho đóng cửa khu du lịch, để lại người bảo vệ trông coi tài sản, đưa vợ về TPHCM điều trị. "Đã gần hai năm ngừng hoạt động, cơ sở vật chất bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; doanh nghiệp không có thu nhập, tiền lãi ngân hàng và nợ vay bên ngoài chồng chất. Đồng thời còn phải trả tiền lương cho người còn ở lại trông coi, cán bộ quản lý dự án, giải quyết chế độ thôi việc theo hợp đồng lao động…như đóng hụi chết"- ông Hiếu nói.

Ông Vũ Chí Công chủ đầu tư Đức Hạnh resort, cho biết dự án được UBND tỉnh cấp phép đầu tư trên diện tích 29.000 m2 vào năm 2002 và một năm sau đó, được phép điều chỉnh mở rộng diện tích 31.800 m2.

Dự án này dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2009, đón đoàn các thành viên Hiệp hội chất lượng quốc tế đến tổ chức hội nghị vào  năm 2010, giờ mọi thứ đều bị ách lại.

Tương tự, hai dự án vừa nêu, hàng chục khối nhà cao cấp, biệt thự, bungalow của các resort khác như Ba Suối, Thành Đạt... cũng phải bỏ hoang vì dự án cảng biển còn chưa rõ ràng.

Cảng nước sâu?

Siêu dự án mà chính quyền tỉnh Bình Thuận đang kỳ vọng là cảng nước sâu Kê Gà với tổng vốn đầu tư dự kiến 550 triệu USD do hai đại gia hợp sức dựng lên gồm:

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cty Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (Bita's). Song, lãnh đạo tỉnh thừa nhận, chưa có cơ sở pháp lý nào về siêu dự án này.

Tiếp xúc với báo giới, ông Nguyễn Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận, dự án xây cảng biển nước sâu Kê Gà chỉ là quyết tâm của chính quyền tỉnh. "Tỉnh đang đốc thúc phía nhà đầu tư xúc tiến trình Chính phủ phê duyệt dự án" - ông Thu nói.

Như vậy, lãnh đạo chính quyền và các ban ngành liên quan của Bình Thuận đã thực hiện quy trình ngược. Không trình ra được bất cứ giấy tờ nào có giá trị pháp lý của siêu dự án cảng theo yêu cầu của các nhà đầu tư resort, nhưng lại thúc ép các nhà đầu tư này dừng thi công giao lại đất cho UBND tỉnh, để giao cho nhà đầu tư khác còn đang ở đẩu đâu! 

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá