Hàng loạt tàu cá vỏ thép hư hỏng: Lãnh đạo Thanh Hóa nói gì?

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chức năng kiểm tra các tàu được đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng, trục trặc.

Tàu của ông Lê Văn Lực (xã Hoằng Trường) liên tục bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Lam.
Tàu của ông Lê Văn Lực (xã Hoằng Trường) liên tục bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Lam.

Tính đến tháng 6/2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 23 chiếc tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định số 67 của Chính phủ. Trong số đó, có nhiều tàu mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Tại TP Sầm Sơn có 7 chiếc tàu vỏ thép đang hoạt động, tàu hạ thủy sớm đã đi khai thác trên biển được hơn 6 tháng. Trong 7 chiếc thì có 4 chiếc thường xuyên hư hỏng, trục trặc phải nằm bờ sửa chữa.

Cụ thể, tàu số hiệu TH-93968 TS của ông Nguyễn Duy Muộn (phố Tiến Lợi, phường Quảng Cư) có công suất 829CV, vốn đầu tư hơn 17,7 tỷ đồng (vay ngân hàng 17 tỷ đồng) do Công ty CP Đại Dương (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đóng. Hiện tàu đang phải nằm bờ để sửa máy phát điện chính.

Tàu của gia đình ông Muộn được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đóng theo Nghị định 67 từ tháng 2/2015. Đến tháng 8/2016, tàu hoàn thành, bàn giao cho gia đình ông Muộn. Tháng 10/2016 ông Muộn cùng 9 thuyền viên xuống đi đầu tiên nhưng vừa thả lưới thì máy tời bị vỡ, hư hỏng nặng, không thể đánh bắt.

Ông Muộn phải đưa tàu vào xưởng sửa chữa của Công ty CP Đại Dương mất 10 ngày mới xong. Chuyến ra khơi thứ 2 vừa đánh bắt được 2 hôm máy phát điện chính lại bị hỏng, ông Muộn lại đánh tàu về bến ở cảng Hới (TP Sầm Sơn) để sửa. Các chuyến đi tiếp theo khi thị bị gãy neo, thủy lực bị bung khỏi bệ, máy phát điện hỏng…

Theo ông Muộn cả 8 chuyến đi biển tàu đều gặp trục trặc thiết bị trên tàu, phải dừng đánh bắt giữa chừng, chi phí hao tổn mất từ 40 đến gần 100 triệu đồng/chuyến. Trong khi đó, mỗi quý ông Muộn phải nộp cho ngân hàng khoảng 270 triệu đồng và trả lương cho lao động 8 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều tàu vỏ thép khác cũng liên tục gặp sự cố, hư hỏng: Tàu của ông Lê Văn Lực (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa), số hiệu TH-91709 TS, công suất 811CV do Công ty TNHH đóng tàu Đại Nguyên Dương (địa chỉ tại tỉnh Nam Định) đóng.

Tàu đi biển được 4 tháng nay nhưng thường bị hư hỏng cẩu tời, bục ti ô dầu nhờn thủy lực, cháy chấn lưu… Tàu cá của ông Trần Văn Thượng (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia) cũng do Công ty Đại Nguyên Dương đóng. Tháng 2/2016 tàu bắt đầu hoạt động, hiện nay tàu đã bị gỉ sắt, bong tróc sơn, xuống cấp, hư hỏng cẩu tời…

Báo cáo, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra

Liên tục gặp sự cố thiết bị, máy móc khi ra khơi, ông Muộn đã có báo cáo tổng hợp những hư hỏng, trục trặc của tàu gửi cơ quan chức năng. Theo ông Muộn, vỏ tàu đóng bằng tôn Hàn Quốc (theo thiết kế) chất lượng tốt nhưng sơn vỏ tàu không tốt.

Tàu có máy chính hoạt động tốt nhưng 2 máy phụ để phát điện là máy cũ hoạt động không đảm bảo, đã hư hỏng 2 lần; hệ thống lái trục thủy lực không đảm bảo, các mố hàn liên tục hư, dẫn đến hư chân vịt phải lên đà sửa chữa. Ngoài ra hệ thống neo tàu không tốt, thép không đúng thiết kế, 2 neo bị gãy khi neo đậu…

Tiếp nhận kiến nghị của các chủ tàu gặp trục trặc khi vận hành khai thác trên biển, chính quyền các địa phương phường Quảng Tiến, phường Quảng  Cư (TP Sầm Sơn), xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) cho rằng, chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu theo Nghị định 67 rất ý nghĩa.

Tuy nhiên, nhiều tàu vỏ thép sau một thời gian ngắn khai thác đã có nhiều hư hỏng. Cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra xem lỗi của bên nào. Nếu lỗi từ phía công ty đóng tàu sai thì công ty phải có trách nhiệm với ngư dân.

Nhiều ngư dân (chủ tàu) rơi vào cảnh vô cùng khó khăn khi tàu trục trặc thường xuyên, họ vẫn đang phải loay hoay trả tiền cho ngân hàng định kỳ và các chi phí khác.

“Đầu tháng 6/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có báo cáo về tình hình khai thác, vận hành các tàu vỏ sắt. Tuy nhiên, báo cáo này không như thông tin mà báo chí phản ánh. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xác minh thông tin chi tiết để có hướng xử lý cụ thể”- ông Nguyễn Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Tính đến hết tháng 5/2017, tỉnh Thanh Hóa phê duyệt 67 chiếc tàu đóng theo Nghị định 67. Hiện 46 tàu đã đóng hoàn thành và đang hoạt động, trong đó có 23 tàu vỏ thép còn lại là tàu vỏ gỗ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá