Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh

TPO - Liên tiếp những vụ hỏa hoạn xảy ra thời gian gần đây đã bộc lộ những điều bất cập, sự chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), đặc biệt là ở các tòa nhà chung cư cao tầng. Chúng tôi có cuộc khảo sát thực trạng các khu chung cư trên địa bàn thành phố Vinh và nhận thấy rất nhiều quy định về an toàn PCCC không được chủ đầu tư, ban quản lý chung cư cũng như người dân tuân thủ nghiêm túc…

Theo ghi nhận của PV, gần như tất cả các tòa nhà chung cư cao tầng tại thành phố Vinh (Nghệ An), sau khi hoàn thành và bàn giao cho khách hàng, cửa sổ và ban công căn hộ đều không có rào chắn bảo hiểm. Do đó, người dân sau khi sở hữu căn hộ phải tự thuê thợ về làm các rào chắn kiên cố bằng thanh sắt, inox cho các cửa sổ và ban công.

Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 1 Các căn hộ ở chung cư thu nhập thấp tại phường Lê Lợi – TP Vinh được người dân hàn rào chắn quây kín.

Điều này dẫn đến nguy cơ khi xảy ra cháy nổ, nếu cửa chính bị kẹt không mở được hoặc hành lang bên ngoài cháy to không thể ra được bên ngoài thì người dân tự nhốt mình trong căn nhà không có lối thoát, lực lượng cứu hộ cũng rất khó vào hoặc mất quá nhiều thời gian để cứu người. Như vậy nguy cơ tử vong cao do cháy và ngạt khói.

Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 2 Với những rào chắn kiên cố ở ban công căn hộ, khi xảy ra hỏa  hoạn, nếu cửa chính bị kẹt hoặc lối thoát ra ngoài ở hành lang bị khói, lửa phủ kín, người dân tự nhốt mình không có lối thoát.

Ở các tòa nhà chung cư, nhiều hộ dân “chiếm dụng” hành lang, lối thoát hiểm ở cầu thang bộ để cất những đồ đạc lỉnh kỉnh, gây cản trở các phương tiện cứu hộ cũng như khả năng thoát hiểm của chính người dân lúc xảy ra hỏa hoạn.

Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 3 Rất nhiều bình chữa cháy tại Chung cư Bông Sen (đường Quang Trung – TP Vinh) để sai quy định và phần lớn đã hư hỏng mà không được thay thế.

Những hình ảnh chụp tại Tòa nhà chung cư Bông Sen (đường Quang Trung – TP Vinh) cho thấy rất nhiều bình chữa cháy để sai quy định, hư hỏng dọc lối thoát hiểm, vòi xịt bị đứt không thể sử dụng được và không được thay thế.

Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 4  
Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 5 Cư dân ở chung cư Bông Sen (đường Quang Trung – TP Vinh) “chiếm dụng” hành lang và cầu thang bộ thoát hiểm để bỏ các vật dụng gia đình.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có một số tòa nhà chung cư vi phạm quy định về mật độ xây dựng, khuôn viên quá chật hẹp và thậm chí có những tòa chung cư chủ đầu tư tận dụng hết đất mặt bằng để xây lên tòa nhà cao tầng mà không hề có khuôn viên, không có một khoảng trống nào để xe cứu hỏa tiếp cận nếu xảy ra cháy.

Hàng loạt vi phạm quy định về PCCC ở các chung cư TP Vinh - ảnh 6 Tòa nhà chung cư Bông Sen ở đường Quang Trung không có khuôn viên, rất khó khăn cho việc cứu hỏa và cứu hộ.

Tòa nhà chung cư Bông Sen ở đường Quang Trung cao 22 tầng, được xây dựng kín trên một diện tích đất chật hẹp, bờ tường sát ngay các tòa nhà bên cạnh nên nếu hỏa hoạn xảy ra thì xe cứu hỏa chỉ đến được phía trước, còn hai bên hông không có cách nào vào dập lửa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng