Hàng loạt vi phạm về PCCC tại các chung cư ở Nghệ An

TPO - UBND tỉnh Nghệ An tiến hành thanh tra 72 chung cư trên địa bàn thì có hàng loạt chung cư vi phạm về Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nguyên nhân do chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở còn trách nhiệm thuộc về chính quyền sở tại.

Hàng loạt vi phạm về PCCC tại các chung cư ở Nghệ An
Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Nghệ An (ngày 13/9/2019) về việc, chấp hành pháp luật đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý và sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn từ năm 2000 đến thời điểm thanh tra, trên địa bàn tỉnh này có 72 chung cư được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Trong đó, thành phố Vinh có 69 chung cư; thị xã Cửa Lò có 1 chung cư; huyện Diễn Châu có 1 chung cư với tổng 32.292 người ở.
Việc chấp hành pháp luật về PCCC thì đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Nghệ An đã chỉ ra hàng loạt tồn tại của các chung cư. Cụ thể về hồ sơ PCCC, 1 chung cư chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng (Khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án Khu nhà ở Chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, phường Hưng Bình, tp Vinh); 1 chung cư đã tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng chưa hoàn thành khắc phục một số kiến nghị của Cảnh sát PCCC; 3 chung cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC.

32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định; 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở; 65 chung cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo quy định; 3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho cư dân…

 Hàng loạt vi phạm về PCCC tại các chung cư ở Nghệ An - ảnh 1  Hàng loạt vi phạm về PCCC tại các chung cư ở Nghệ An.

Ngoài ra, điều kiện an toàn PCCC còn xuất hiện nhiều vấn đề mà các chung cư chưa thực hiện được. 6 chung cư chưa có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; 25 chung cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình không đảm bảo theo quy định; 24 chung cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 chung cư hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; 7 chung cư không trang bị hệ thống báo cháy tự động do công trình không thuộc diện phải trang bị là các chung cư xây dựng trước năm 2009.

01 chung cư không trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 chung cư có hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; Một số cơ sở để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi vị trí thường trực sẵn sàng chữa cháy; 15 chung cư đã có hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 chung cư đã có hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu bảo vệ chống tụ khói cho công trình.

07 chung cư thu rác bằng các ống xả rác không đáp ứng được các giải pháp đảm bảo yêu cầu an toàn; 6 chung cư có hệ thống điện phục vụ PCCC không được đấu nối với nguồn ưu tiên trước cầu giao tổng và luôn luôn có 2 nguồn điện độc lập cung cấp cho các hệ thống PCCC; Một số cơ sở không thực hiện việc do kiểm tra định kỳ trị số điện trở nối đất của hệ thống chống sét.

Những tồn tại trên được đoàn thanh tra chỉ ra nguyên nhân do  một số chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở không chấp hành nghiêm túc các quy định về công tác PCCC như tự ý thay đổi thiết kế, cắt bớt các hạng mục đầu tư về PCCC; đưa công trình vào sử dụng khi chưa thi công đầy đủ các mục theo thiết kế, chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC hoặc kiểm tra nghiệm thu chưa đạt yêu cầu, dẫn đến công trình không đảm bảo an toàn về PCCC khi đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra liên ngành cũng chỉ ra trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương cấp huyện, xã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC… và chưa có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm; công tác kiểm tra, quản lý việc cư trú trên địa bàn chưa chặt chẽ, để người dân vào ở trong chung cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng