DMCA.com Protection Status

Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm

Ngoài chiếc Porsche giá hơn 3 tỷ mới bị tạm giữ, hàng loạt xế sang như Camry, Lexus, Mercedes đang phơi nắng, phơi mưa trong các bãi giữ phương tiện vi phạm ở Hà Nội.

Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 1 Ngày 22/5, anh Dương Hoài Nam (36 tuổi, trú Thanh Xuân, Hà Nội) lái chiếc Porsche Cayman biển kiểm soát TP HCM đi ngược chiều trong phố cổ. Lực lượng cảnh sát yêu cầu dừng phương tiện nhưng người này vẫn cố thủ trong xe, không hợp tác. Khi xuống xe, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ phương tiện nên đã bị lực lượng cảnh sát tạm giữ 7 ngày. Theo giới chơi xe, chiếc Porsche Cayman này có giá trị trên 3 tỷ đồng.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 2 Hàng chục xế hộp hạng sang của nhiều hãng ôtô như Porsche, Camry, Mercedes, Lexus dầm mưa, phơi nắng tại các bãi giữ phương tiện vi phạm Bồ Đề, Nam Trung Yên, Giảng Võ, Đền Lừ, Thái Thịnh, Vĩnh Tuy... Các phương tiện này đủ chủng loại, mục đích sử dụng từ xe cá nhân đến các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 3 Anh Hoàng Hiệp, người trông giữ một bãi xe vi phạm cho hay, phần lớn phương tiện được đưa vào tập kết là xe vi phạm luật giao thông mang biển kiểm soát giả, tài xế không có GPLX. Một số phương tiện là tang vật của các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, xe tang vật các vụ án liên quan đến ma túy, hình sự.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 4 Chiếc Honda 7 chỗ màu trắng bị hư hỏng phần trước xe sau một vụ tai nạn giao thông được tập kết phục vụ công tác điều tra.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 5 Trong quá trình lực lượng chức năng xác minh, điều tra, nhiều phương tiện chưa được làm rõ, thời gian bị tạm giữ kéo dài, bụi bám thành từng lớp, nhiều bộ ôtô phận bị hư hỏng.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 6 Một chiếc Meredes đời cũ đắt tiền ngập bùn trong bãi giữ phương tiện vi phạm. Bốn bánh xe này đã bị xì hơi, ba-đờ-sốc bong tróc.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 7 Do dầm mưa, phơi nắng lâu ngày, hầu hết các phương tiện ở đây đều bị xẹp lốp, xì hơi.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 8 Chiếc Camry 3.0 V6 có giá gần 1 tỷ sau một thời gian tạm giữ phủ dày một lớp bụi.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 9 Theo anh Hiệp, ngoài các phương tiện vi phạm luật giao thông, nhiều xế sang gắn biển kiểm soát đẹp nhưng không trùng khớp với số khung, số máy. Ôtô là phương tiện có giá trị lớn, tỷ lệ xe nhập lậu, sử dụng đăng ký giả, biển giả không nhiều. Hầu hết chủ phương tiện sớm hoàn tất thủ tục phạt hành chính để lấy phương tiện ra, trừ xe tang vật, xe nhập lậu.
Hàng loạt xế sang đóng bụi trong bãi giữ xe vi phạm - ảnh 10 Ngoài ra, trong các bãi tạm giữ, nhiều xe máy vô chủ chồng chất phơi nắng, dầm mưa. Nhiều xe máy gắn biển giả, không rõ nguồn gốc khi bị lực lượng chức năng tạm giữ. Chủ phương tiện, tài xế không tới nộp phạt. Những phương tiện này bị tạm giữ nhiều năm bị hoen gỉ, hư hỏng nhiều bộ phận.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng tổ xử lý vi phạm đội CSGT số 1 cho biết, các trường hợp bị tạm giữ gồm: tài xế không có GPLX hoặc GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp; xe không gắn biển số hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; gắn biển số không trùng với với đăng ký; xe không có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; người chưa thành niên điều khiển phương tiện.  

Theo quy định trong 7 ngày đầu giữ phương tiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi giấy mời về địa phương được xác định theo biển kiểm soát để liên hệ mời chủ phương tiện, người điều khiển lên nộp phạt. 

30 ngày kể từ khi thông báo, chủ phương tiện không liên hệ nộp phạt sẽ có quyết định tịch thu tài sản và trình Sở Tài chính Hà Nội định giá đưa ra mức đấu thầu. Số tiền này sẽ nộp vào bạc nhà nước. 

Tuy nhiên, việc xử lý các phương tiện này còn gặp nhiều khó khăn do hầu hết chủ phương tiện xác định không lấy lại xe. Một số xe cũ, xe nhập lậu hoặc xe sang tên đổi chủ nhiều lần không rõ ràng, xe là tang vật phải mất nhiều thời gian để xác minh nguồn gốc dẫn đến tình trạng quá tải ở các bãi gửi xe. 

Năm 2014, Đội CSGT số 1 thanh lý 3 trường hợp là ôtô không rõ nguồn gốc. Đầu năm 2015, đơn vị đang hoàn thiện thủ tục thanh lý 2 trường hợp, trong đó có chiếc Lexus nghi là xe tang vật được chuyển cho cơ quan điều tra.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng