DMCA.com Protection Status

Khô khát lịch sử:

Hàng ngàn ha đất sản xuất nguy cơ bỏ vụ

TP - Giữa mùa mưa nhưng cả thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều khô khát, thiếu nước, nguy cơ bỏ vụ hàng ngàn héc ta đất sản xuất.

Nhiều hồ thủy lợi ở Quảng Nam thiếu nước, nguy cơ bỏ hàng ngàn héc ta đất sản xuất vụ hè thu. (Trong ảnh Hồ thủy lợi PHú Ninh Ảnh: Hoài Văn
Nhiều hồ thủy lợi ở Quảng Nam thiếu nước, nguy cơ bỏ hàng ngàn héc ta đất sản xuất vụ hè thu. (Trong ảnh Hồ thủy lợi PHú Ninh Ảnh: Hoài Văn

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyên Đình Hải, Giám đốc Cty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, dù mùa mưa đã kết thúc nhưng hiện chỉ có 9 trong số 17 hồ thủy lợi ở Quảng Nam đủ nước. Lượng nước về hồ thủy lợi quá ít, không có nước tưới tiêu khiến hàng ngàn héc ta đất sản xuất phải bỏ vụ Hè Thu. Lượng nước thiếu khiến tình trạng bị xâm nhập mặn tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của người dân.

“Chưa bao giờ nguồn nước cho sản xuất khó khăn như vậy. Nếu như nguồn nước ở sông Ái Nghĩa, Vu Gia, Thu Bồn không được cải thiện và việc đắp đập tạm ngăn mặn không được thực hiện kịp thời thì có khả năng không thể tưới tiêu cho 2.000 ha lúa” - ông Hải nói và cho hay, đang làm văn bản đề xuất phương án cấp bách đắp đập ngăn mặn tại khu vực Tứ Câu (TX Điện Bàn).

Trước nguy cơ thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2020 cho vùng hạ du sông Vu Gia, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu đại diện các nhà máy thủy điện A Vương và thủy điện Sông Bung dừng vận hành xả nước phát điện đến hết ngày 31/12/2019.

Không chỉ các hồ thủy lợi, hiện tại các hồ thủy điện tại Quảng Nam cũng trong thời kỳ thiếu nước gay gắt. Các hồ thủy điện như Sông Tranh 2, thủy điện A Vương; sông Bung 4...  đ?uều thiếu nước, chỉ hoạt động phát điện cầm chừng. Báo cáo của Cty Thủy điện An Vương gửi UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lưu lượng nước về hồ trung bình từ tháng 9 đến tháng 11 chỉ bằng 38% so với các năm. Cty thực hiện dừng phát điện hoàn toàn từ 1/12/2019 để ưu tiên tích nước hồ, phục vụ việc điều tiết phát điện - cấp nước cho hạ du trong mùa khô năm 2020 (sản lượng điện sản xuất năm 2019 là 315,64 triệu kwh. Đây là sản lượng thấp nhất trong 11 năm vận hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng