Bánh vẽ

Hàng ngàn ha rừng bị xóa sổ

TP - Hàng ngàn héc ta (ha) rừng ở tỉnh Đắk Nông giao cho một doanh nghiệp, để thực hiện một dự án phát triển dựa vào rừng, bị biến thành nương sắn nương ngô suốt năm năm qua.

Năm 2004, Cty TAK lập dự án đầu tư đến 132,4 tỷ đồng vào huyện Đắk G’long để xây dựng một khu liên hợp công nông nghiệp, gồm nhà máy chế biến gỗ, nhà máy chế biến thức ăn gia súc, khu chăn nuôi và trồng rừng; cam kết tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Năm năm trôi qua, không nhà máy nào được xây dựng, cũng không có khu chăn nuôi. Hàng ngàn ha đất rừng giao cho Cty TAK triển khai dự án giờ đây cũng không thấy còn rừng. Mênh mông nương ngô nương sắn.

Ông Nguyễn Văn Bi, chủ một nương sắn rộng năm ha trên đất dự án của Cty TAK, cho biết, ông vốn là công nhân trồng rừng của Cty này. Ông mới làm việc được mấy tháng, chủ Cty biến đâu mất tăm. Ông Bi cùng công nhân khác tìm đến văn phòng Cty (là trụ sở cũ của UBND xã Đắk R’măng) để đòi lương thì chỉ thấy chiếc máy cày hỏng và dãy nhà trống không.

Ông Bi và những công nhân khác đành trồng sắn để kiếm kế sinh nhai. Dân địa phương cũng theo chân ông Bi, thoải mái nhảy vào trồng hoa màu trên đất Cty mà không bị ai ngăn cản.

Sang nhượng, cầm cố đất rừng

Ngay những ngày đầu vừa triển khai dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện TAK không những không bảo vệ mà còn phá 80,74 ha rừng phòng hộ, trong đó có 8,74 ha bị phá trắng. Vụ việc đáng lý phải khởi tố, nhưng chìm xuồng.

Có thời điểm, TAK được giao đến gần 10.000 ha đất rừng, phần lớn là đất rừng phòng hộ. Núp dưới hình thức liên doanh, TAK đang sang lại đất rừng cho năm Cty khác là Tân Phú, Bình Nguyên, Đức Bình, Minh Cường... thu trên 35 tỷ đồng.

Số đất rừng còn lại, TAK cắm vào Cty Tài chính Cao su (thuộc Tổng Cty Cao su Việt Nam) để vay 10 tỷ đồng. Sau khi ẵm được nhiều chục tỷ đồng, Cty TAK biến mất.

Để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông nhiều lần tìm cách liên lạc với Cty TAK, nhưng bất thành.

Từ ngày 27/9/2004, Cục Thuế tỉnh Bình Phước có thông báo số 1068/CT – QLDN thông báo việc Cty TAK không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; Cục Thuế tỉnh Bình Phước cũng đã đóng mã số thuế đăng ký kinh doanh của Cty này.

Còn tại thị trấn Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, nơi Cty TAK đăng ký đặt Chi nhánh Chế biến – Trồng trọt – Chăn nuôi, cơ quan chức năng cũng không tìm thấy tăm tích gì của đơn vị này, kể cả mã số thuế.

Hậu quả

Sau khi chạy được dự án, Cty TAK được Lâm trường Đắk R’măng bàn giao hơn 7.000 ha đất rừng phòng hộ mà không hề có điều tra xác minh hiện trạng rừng.

Ông Nguyễn Đức Luyện – Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, TAK không hề gửi đề án thiết kế trồng rừng đến các cơ quan chức năng để được phê duyệt như quy định.

Kẽ hở nghiêm trọng này khiến các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được liệu TAK khai thác bao nhiêu gỗ và phá sạch bao nhiêu rừng trước khi biến mất. Hàng ngàn ha rừng giao cho Cty giờ chỉ thấy mênh mông sắn và hoa màu khác.

Theo cam kết, nếu TAK không thực hiện dự án đúng tiến độ sẽ bị chính quyền địa phương thu hồi đất. Nhưng có lẽ thu hồi lại đất cũng chỉ là việc làm trên giấy, khi dân địa phương đã chiếm đất xâm canh.

Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) tỉnh Đắk Nông vừa đăng thông báo trên báo Đắk Nông, “Kính mời lãnh đạo Cty TNNH Chế biến – Trồng trọt – Chăn nuôi Thịnh An Khương (TAK) đến Sở TNMT để làm việc”. Vì sao lại có chuyện kính mời xưa nay hiếm như vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá