Hàng ngàn hộ dân phố cổ Hội An thiếu nước sinh hoạt

TP - Nước sông Vĩnh Điện bị xâm nhập mặn, nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước không đảm bảo khiến hàng ngàn hộ dân thành phố Hội An (Quảng Nam) thiếu nước sinh hoạt.

Ngày 11/10, ông Nguyễn Viết Thành - Giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An cho biết, nhiều ngày qua nguồn nước sông Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị nhiễm mặn, lượng nước cung cấp cho nhà máy không đảm bảo dẫn tới tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Hiện đơn vị đang tích cực xử lý.

Sông Vĩnh Điện là nguồn cung cấp nước chính cho Xí nghiệp cấp thoát nước Hội An để bơm phục vụ cho cả thành phố Hội An. Tuy nhiên, gần 1 tuần qua, từ ngày 6/10, nguồn nước sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn nghiêm trọng, không thể bơm để cung cấp nước sinh hoạt.

Theo ông Thành, năm nay do mùa vụ kết thúc sớm nên công trình thủy lợi tháo đập ngăn mặn sớm. Thêm vào đó, lượng mưa ít, nước đầu nguồn sông Vĩnh Điện đổ về không đủ đẩy lượng nước mặn xâm nhập nên xảy ra tình trạng nước sông bị nhiễm mặn.

Đập ngăn mặn tại sông Vĩnh Điện là đập tạm, phục vụ cho mục đích thủy lợi là chính. Sau mùa thu hoạch vừa qua, giữa tháng 9, đập đã được tháo. Trong khi đó, nước ở thượng nguồn sông Thu Bồn không đủ để đẩy mặn nên dẫn tới việc nhiễm mặn như hiện tại.

Việc nhiễm mặn và gây thiếu nước sinh hoạt tại Hội An vào thời điểm tháng 10 như năm nay là lần đầu tiên xảy ra. Xí nghiệp nước Hội An đã sử dụng bể nước dự trữ. Tuy nhiên, số nước này chỉ đủ phục vụ cho toàn thành phố trong 3 ngày.

Nhà máy có một hồ dự trữ chứa 40.000 m3 nước nhưng đã sử dụng hết từ ngày 9/10. Đến hiện tại, các biện pháp khắc phục đã được triển khai, độ mặn của nước đang giảm dần.

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh đã nhận được thông tin và các đơn vị chức năng đang tích cực xử lý. Về phương án lâu dài, cuối năm 2015, tỉnh Quảng Nam đề xuất xây cầu qua sông Vĩnh Điện kết hợp đập ngăn mặn có kiểm soát, đầu tư kiên cố lâu dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng