Bình Định:

Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò

TPO - Đúng mùng 1 Tết nguyên Đán hàng năm, hàng ngàn du khách thập phương và bà con vùng đất võ tề tựu tụ về Chợ Gò Trường Úc, thuộc thôn Phong Thạnh - thị trấn Tuy Phước để cùng mở hội vui Xuân. Lễ hội Chợ Gò có trên 200 năm, mỗi năm chỉ nhóm đúng một lần vào ngày đầu năm mới.

Chợ Gò Trường Úc là địa danh ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn đóng giữ để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân ở nơi đây, trước là để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình, và được lưu truyền đến ngày hôm nay.

Chợ Gò là nơi mua bán để mọi người trao nhau chút lộc đầu Xuân. Ngoài ra, còn tổ chức những trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như: Múa lân, kéo co, đi cà kheo và đập ấm, hát bài chòi… Đặc biệt là giao lưu múa võ cổ truyền, nhằm tôn vinh truyền thống miền đất võ Bình Định, khơi gợi lớp trẻ tường tận rõ hơn về việc huấn luyện quân sĩ dưới thời Tây Sơn - Nguyễn Huệ ngày trước.

Tham quan Chợ Gò, du khách còn được mua cá tôm bà con đánh bắt trên đầm Thị Nại, dùng các đặc sản của quê nhà như: Bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, chả cá Qui Nhơn, mực ngào…

Ngoài mang ý nghĩa lịch sử - văn hóa, Lễ hội Chợ Gò còn mang đến niềm vui, xóa đi nhọc nhằn vất vả của một năm lao động của người dân. Đồng thời, tạo hứng khởi mới, động lực tinh thần mới cho mọi người trước thềm một năm mới.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ hội Chợ Gò:

Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 1 Quan cảnh khách tham dự Lễ hội chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 2 Lãnh đạo huyện Tuy Phước đánh trống khai mạc Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 3 Biểu diện trống mừng Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 4 Múa lân mừng Lễ hội Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 5 Biểu diễn võ thuật, một tiết mục không thể thiếu tại Lễ hội chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 6 Người xem phấn khởi khi xem các tiết mục được biểu diễn ở Chợ Gò.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 7 Đánh bài chòi cổ, môn nghệ thuật được khởi nguồn từ miền đất võ.
Hàng ngàn người dân náo nức đi dự Lễ hội Chợ Gò - ảnh 8 Sản phẩm bán tại Chợ Gò phần lớn là trầu cau và muối, người mua tin rằng sẽ mang lại may mắn trong năm mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng