Hàng ngàn người dân thót tim vì cầu Quy Thiện

Hơn 10 ngày nay, chiếc cầu Quy Thiện bắc qua sông Nhùng tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đứng trước nguy cơ đổ sập.

Cầu Quy Thiện hư hỏng nghiêm trọng.
Cầu Quy Thiện hư hỏng nghiêm trọng.
Chiếc cầu này nối xã Hải Quy với nhiều xã lân cận phục vụ việc đi lại của hàng ngàn người dân.
Chính quyền địa phương đã treo biển cấm qua lại, người dân buộc phải đi đường vòng xa cả chục cây số hoặc sử dụng một chiếc cầu tre tạm để qua lại rất nguy hiểm.
Chiếc cầu Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng xây dựng từ lâu nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo người dân địa phương, vừa qua cây cầu này vừa bị gãy dầm cầu sau khi một xe tải đi qua. Mặt cầu uốn lượn, chỉ một người đi bộ cũng làm cầu bị rung lắc.
Ông Mai Xuân Hùng, 60 tuổi, sống tại thôn Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng cho biết, từ khi chiếc cầu có dấu hiệu sắp sập, chính quyền đã lập rào chắn cấm người và phương tiện qua lại khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Ông Hùng nói: “Cầu rung lắc rất mạnh, rất nguy hiểm. Hiện trạng không thể đi lại được, địa phương tạm ngưng và rào cản không cho đi qua vì sợ sập”.
Cầu Quy Thiện bị cấm đi lại hơn 10 ngày nay. Không có cầu, người và các phương tiện xe máy phải đi đường vòng xa hơn chục cây số. Một số người vác xe đạp trèo qua hàng rào chắn hai đầu cầu để đi qua rất nguy hiểm.
Hàng ngàn người dân thót tim vì cầu Quy Thiện - ảnh 1 Để rút ngắn quãng đường đi lại, người dân liều mình đi qua cầu tạm dựng bằng tre gỗ gần đó
Hàng ngàn người dân thót tim vì cầu Quy Thiện - ảnh 2 Địa phương cấm mọi phương tiện, người dân đi lại qua cầu Quy Thiện
Ông Lê Thanh Tuấn, 67 tuổi, ở thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng có nhà nằm sát cầu Quy Thiện cho biết: “Cầu bị cấm qua lại nên người dân đã dựng một chiếc cầu tạm bằng tre ở gần đó. Cầu Quy Thiện trên tuyến đường liên xã Xuân- Quy- Vĩnh, người dân và các phương tiện qua lại rất nhiều.
Bà con đi làm phải gửi xe tại nhà tôi qua đêm. Xã Hải Quy này có nhiều cầu dân sinh khác hiện đang hư hỏng trầm trọng. Yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương bắc cầu tạm cho dân đi”.
Ông Lê Văn Lạt, Chủ tịch UBND xã Hải Quy, huyện Hải Lăng cho biết, cầu Quy Thiện dài khoảng 40 mét, rộng 4 mét là tuyến giao thông huyết mạch nối liền 3 xã Hải Xuân, Hải Quy, Hải Vĩnh, phục vụ việc đi lại cho gần 16.000 người dân.
Hàng ngàn người dân thót tim vì cầu Quy Thiện - ảnh 3 Dù cầu bị cấm nhưng người dân vẫn tìm cách vác xe đạp, dắt bộ qua.
Hàng ngàn người dân thót tim vì cầu Quy Thiện - ảnh 4 Người dân đành liều mình đi qua cầu Quy Thiện mặc dù đã bị cấm đi lại trên cầu
Địa phương đã cử lực lượng lên chốt chặn, cắm biển báo và rào chắn không cho người dân qua lại vì sợ cầu sập.
Theo ông Lê Văn Lạt, trong dự án xây dựng đường liên xã Hải Xuân - Hải Quy - Hải Vĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư có xây 1 cây cầu mới thay thế cầu cũ. Trước mắt đơn vị thi công sẽ lắp đ.ặt một chiếc cầu tạm đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.
Ông Lê Văn Lạt nói: “Cầu Quy Thiện đã có phê duyệt kế hoạch xây mới, đang triển khai thi công. Theo đơn vị thi công nói rằng, trước Tết Nguyên đán 2019, cầu có thể đưa vào sử dụng được. Còn về cầu tạm sẽ đôn đốc đơn vị thi công dựng được dàn giáo, trong khoảng 5 ngày nữa người dân có thể qua lại được”.
 

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá