Quảng Nam:

Hàng ngàn người dân tới xem khánh thành cầu Cửa Đại

TPO - Sáng 27/3, hàng ngàn người dân sống hai bên bờ sông Thu Bồn đã nô nức tới xem lễ khánh thành cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức. Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự phát biểu và cắt băng khánh thành.

Cầu Cửa Đại giai đoạn đầu lập dự án (2008) có tổng mức đầu tư là 2.480 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời gian thi công kéo dài, giá cả biến động, đến nay công trình cầu Cửa Đại đã có tổng mức đầu tư 3.450 tỉ đồng.

Cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn nối thành phố Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, được chính thức khởi công xây dựng vào tháng 9/2010, với 50% vốn Trung ương và 50% vốn từ khai thác quỹ đất và các nguồn vốn khác. Cầu Cửa Đại có tổng chiều dài toàn tuyến là 18,3 km trong đó phần cầu rộng 25,5m dài 1.481m, phần đường dẫn dài 16,8km. Cầu Cửa Đại là công trình có kỷ lục về bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150m dài nhất Việt Nam hiện nay.

Tuyến đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến Thành phố Tam Kỳ có tổng mức đầu tư 1.440 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến là 24,5km, mặt cắt ngang tuyến đường là 38m.

Hàng ngàn người dân tới xem khánh thành cầu Cửa Đại - ảnh 1 Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân sống hai bên bờ sông Thu Bồn nô nức tới xem lễ khánh thành cầu Cửa Đại.

Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển là hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và của khu vực, nhằm khai thác hiệu quả 70km bờ biển và 20.000ha đất ven biển ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam; đồng thời có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai... Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển khánh thành, thông tuyến cũng góp phần rút ngắn khoảng cách từ thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) ra thành phố Đà Nẵng và ngược lại khoảng 9km so với QL 1A và góp phần giảm tải cho tuyến QL 1A hiện nay.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển nằm trong quy hoạch tuyến đường bộ ven biển Việt Nam bắt đầu tại Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tới cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang) theo quyết định 129 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước. 

Ngoài ra, đây cũng là các dự án thành phần của dự án tổng thể sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai vùng ven biển có ý nghĩa to lớn đối với tỉnh Quảng Nam nơi thường xuyên phải gánh chịu nhiều hậu quả do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra.

Hàng ngàn người dân tới xem khánh thành cầu Cửa Đại - ảnh 2 Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong quản lý, thi công cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển
Hàng ngàn người dân tới xem khánh thành cầu Cửa Đại - ảnh 3 Sau khi hoàn thành cầu Cửa Đại và thông tuyến đường ven biển khoảng cách giữa Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) và Thành phố Đà Nẵng sẽ rút ngắn khoảng 9km so với Quốc lộ 1A hiện nay.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển Quảng Nam không chỉ có ý nghĩa đối với việc phát triển giao thông, kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Nam mà còn góp phần gắn kết các tỉnh dọc duyên hải miền Trung thành vùng năng động hơn, phát triển hơn. Giúp các tỉnh miền Trung kết nối với hai đầu đất nước, phát triển kinh tế của cả vùng. Tuyến đường ven biển nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển, hướng ra biển, phát triển kinh tế bền vững của Đảng và Nhà nước mà mục đích cuối là đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ, tốt đẹp cho nhân dân. Tuyến đường bộ ven biển được Chính phủ phê không chỉ giúp việc đi lại, vận chuyển dễ dàng mà sau khi hoàn thành sẽ là tuyến đê giúp phòng tránh bão lũ, tuyến phòng thủ kiên cố vững chắc khi đất nước có chiến tranh.

Cũng tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể và 7 cá nhân vì có thành tích trong quản lý, thi công cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển Quảng Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng