Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội

TPO - Từ sáng sớm nay, hàng ngàn người dân kéo đến đình làng tại thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội cùng chế biến, ăn đặc sản của làng. Đây là hoạt động thường niên đã diễn ra từ nhiều năm nay thuộc lễ hội làng Đông Sàng.

Lễ hội làng Đông Sàng diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng Giêng. Đây là dịp để người dân trong làng tỏ lòng thành kính đến vị Thành Hoàng của làng đã có công trong việc khai phá, mở mang và phát triển dân làng.

Với mong muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa, nâng cao tinh thần đoàn kết của người dân trong làng, Ban lễ hội làng Đông Sàng đã tổ chức mở tiệc làng để người dân trong thôn được cùng nhau ăn một bữa cơm nồng ấm ngay tại sân đình làng.

Đây là hoạt động thường niên đã diễn ra từ nhiều năm nay thu hút hàng ngàn người từ các cụ già, thanh niên nam nữ, trẻ em, thậm chí là những người con đất Đông Sàng làm ăn xa quê cũng về dự tiệc.

Mọi người đều đến tham gia tiệc và lễ hội đình làng. Nguồn kinh phí để tổ chức tiệc làng với hơn 200 mâm cỗ là do nhân dân đóng góp, phần do các nhà hảo tâm công đức, tài trợ. Các món ăn đều là đặc sản trong làng và do người dân tự tay chế biến. Đặc sản của làng bao gồm gà mía, thịt quay đòn quấn lá ổi, bánh tẻ…

Để đảm bảo tổ chức tiệc thành công, làng đã tổ chức họp phân công từng nhóm người chuyên việc chế biến thức ăn, chào đón khách và đảm bảo an ninh trật tự.

Bà Nguyễn Thị Nội (52 tuổi) – hiện nhiều năm sinh sống xa quê cho biết, tiệc làng là dịp để những người xa quê như bà nhớ về nguồn cội, được trở về đắm chìm trong không khí lễ hội.

Tâm niệm quê hương là chùm khế ngọt nên mỗi năm trở về dự tiệc làng, bà Nội cùng với chị gái mình là bà Nguyễn Thị Lý (59 tuổi) đều công đức, đóng góp cho làng 20 triệu đồng để tổ chức văn nghệ.

Ông Kiều Văn Quang – Bí thư Chi bộ thôn Đông Sàng cho biết, với mong muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa, nâng cao sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư nên làng đã nghĩ ra ý tưởng tổ chức mở tiệc ăn uống dành cho tất cả các thành viên trong làng.

“Với việc tổ chức tiệc làng sẽ làm gắn kết người dân lại với nhau sống chan hòa, lành mạnh trong khu dân cư sẽ hạn chế được các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội”, ông Quang nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa tiệc làng.

Chùm ảnh bữa cỗ làng độc đáo tại Lễ hội làng Đông Sàng:

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 1

Ngay từ sáng sớm người dân đã kéo đến đình làng Đông Sàng chế biến đồ ăn cho bữa tiệc

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 2
Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 3 Các món ăn được chế biến xong đợi người dân đến ăn cỗ
Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 4

Thanh niên trong làng phục vụ tiệc làng

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 5

Các cụ già được Ban tổ chức sắp xếp ăn ở phía trong đình, thể hiện sự tôn trọng dành cho những người cao niên.

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 6

Các em bé được cha mẹ đưa đi ăn tiệc làng

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 7
Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 8

Các cụ già thể hiện niềm vui sướng khi tham gia hội làng, được ăn những món đặc sản quê hương

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 9

Bánh tẻ được coi là đặc sản của Đường Lâm nói chung và làng Đông Sàng nói riêng

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 10 Bánh trôi nước tại tiệc
Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 11

Khách nước ngoài cũng đến tham dự, ăn tiệc làng

Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 12 Nhiều bạn sinh viên đang học ở xa cũng về dự lễ hội, phục vụ cho bữa tiệc
Hàng ngàn người dự bữa cỗ làng độc đáo giữa Hà Nội - ảnh 13 Bà Nguyễn Thị Nội và bà Nguyễn Thị Lý mỗi năm đều về dự tiệc làng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá