Hàng nghìn con hẻm 'treo' sẽ được giải thoát

Theo tiêu chí mới mà Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa hoàn tất trình UBND TPHCM, lộ giới hẻm (chiều rộng hẻm) sẽ được tính theo chiều dài mà không chia thành các loại hẻm chính, nhánh hay hẻm cụt như trước.

Con hẻm cụt rộng chưa đầy 1 mét ở đường Võ Văn Tần, quận 3 trên nhưng cũng có lộ giới 4,5 m. Ảnh: VnExpress
Với lộ giới tối thiểu là 3,5 m, nhiều con hẻm vốn bị "treo" từ nhiều năm nay sẽ nhanh chóng được mở rộng.

Mức lộ giới đã giảm đi một nửa so với quy định cũ. Cụ thể, hẻm có chiều dài hơn 25 m sẽ có lộ giới tối thiểu 3,5 m; từ 25 - 50 m lộ giới tối thiểu 4 m; 50 - 100 m là 4,5 m; 100 - 200 m là 5 m và trên 200 m là 6 m.

Trước đây, tiêu chí mà Sở Quy hoạch - kiến trúc TP HCM đưa ra đối với các loại hẻm chính (nối với đường phố) sẽ có lộ giới lớn tối thiểu là 12 m.

Các loại hẻm nhánh (đường hẻm nối với hẻm chính hoặc vào một hẻm nhánh khác), hẻm cụt (chỉ nối một đầu vào đường hẻm hoặc đường phố khác) sẽ có lộ giới từ 3,5 m trở lên.

Quy định mới cũng bắt buộc không xây dựng đường dây cao thế, trung thế đi nổi dọc theo đường hẻm. Về chiều cao xây dựng nhà, đối với hẻm lộ giới nhỏ hơn 4 m được xây dựng 2 tầng, từ 4 đến 12 mét tối đa không quá 3 tầng không kể tầng lửng.

Chủ trương mở rộng hẻm "treo" từ 10 năm nay

Từ năm 1994, UBND TP HCM chỉ đạo xây dựng quy hoạch về lộ giới hẻm. Chủ trương mở rộng hẻm của thành phố nhằm chỉnh trang đô thị, quy hoạch khu dân cư, đảm bảo được công tác phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm và giải quyết vấn đề giao thông của khu vực.

Thế nhưng việc xác định lộ giới hẻm được các quận huyện thực hiện trong những năm 1997 lại rất tùy tiện, không hề có sự tham khảo ý kiến của người dân, và không dựa theo tiêu chí nào. Đến nay sau gần 10 năm, số hẻm được mở rộng chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong khi số hẻm “treo” còn lại rất nhiều đang gây vướng cho nhiều hộ dân.

Bà Phùng Thị Tâm ở hẻm 575, tỉnh lộ 10 quận Tân Bình, TP HCM cho biết, con hẻm trên rộng khoảng 2,5 m, tuy nhiên, cơ quan địa chính đã treo bảng “Lộ giới 16 m” rồi bỏ thí suốt nhiều năm nay.

"Nhà tôi chỉ dài khoảng 10 m, nếu để giải tỏa hẻm đúng mức như mốc đã cắm thì nhà tôi chỉ còn khoảng 2 m. Mấy năm rồi, lúc nào gia đình cũng lo nơm nớp vì nhà đang ở trên lộ giới, muốn làm giấy tờ đất cũng không được", bà Tâm bức xúc.

Trong khi đó nhiều con đường đã có từ lâu trong khu vực này nhưng mốc lộ giới chỉ là 10 m đến 12 m. Cùng thắc mắc về những quy định lộ giới hẻm, ông Phan Ý, ở hẻm 66 Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, cho biết:

“Hẻm 66 hiện rộng khoảng 3 m. Từ năm 1998 hẻm này được qui hoạch lộ giới tới 16 m, nối từ hẻm 60 Phan Huy Ích ra đường Quang Trung. Đã gọi là hẻm nhưng rộng hơn nhiều so với các tuyến đường khác của quận chỉ có lộ giới 12 m như Huỳnh Khương An, Lý Thường Kiệt... Vì thế không ai lại đồng ý giải tỏa mở rộng vì hẻm lại có lộ giới rộng hơn cả đường phố chính".

Chính vì nhiều điều bất hợp lý mà có những con hẻm công bố lộ giới từ đó đến nay, nhưng qua nhiều lần vận động, thuyết phục người dân vẫn chưa đồng ý mở hẻm.

Theo một cán bộ của Phòng quản lý quy hoạch, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP HCM, cho biết, từ trước đến nay, trong các văn bản pháp luật không hề có quy định nào về tiêu chuẩn hẻm, chỉ có qui định về tiêu chuẩn đường.

Vì vậy, xuất phát từ thực tế tại TP HCM, Sở Quy hoạch - kiến trúc được UBND thành phố giao xây dựng các quy định về tiêu chí hẻm để làm cơ sở cho các quận, huyện xây dựng và điều chỉnh qui hoạch lộ giới đường hẻm.

Không đồng tình với quan điểm lộ giới tối thiểu, một số hộ dân ở hẻm cụt số 9, phường 2 quận 3 cho rằng, những con hẻm cụt thế này chỉ có một vài hộ dân sinh sống nhưng cũng bị qui hoạch lộ giới 4 m là không cần thiết.

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Hường, ngụ hẻm 69 đường Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận cho biết, hẻm này rộng gần 4 m, từ khi xuất hiện tấm bảng quy hoạch mở hẻm lên 6 m đến nay đã 5 - 6 năm nhưng vẫn chưa thấy ai nhắc gì đến chuyện giải tỏa để mở hẻm.

Chính vì mốc lộ giới hẻm này nên gia đình chị xin giấp phép xây dựng mà không được. Chị Hường bộc bạch: "Hy vọng thành phố sớm ban hành quy định mới về lộ giới hẻm để tôi có thể sửa sang được ngôi nhà của mình".

Cũng theo quy định mới, tiêu chí lộ giới hẻm sẽ có thể thay đổi ở những nơi có mật độ dân cư sống quá cao hoặc tại các quận, huyện vùng ven nhưng phải dựa trên ý kiến đồng thuận của người dân sống trong khu vực đó.

Dự kiến, UBND TP HCM sẽ tổ chức lấy ý kiến dân về lộ giới hẻm.

Theo Việt Hòa
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá