Quảng Ninh:

Hàng nghìn du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô do ảnh hưởng bão

TPO - Để ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, từ 6h hôm nay (16/7), Quảng Ninh đã chủ động ban hành lệnh cấm tàu từ các tuyến đảo về đất liền. Tuy nhiên, trên các đảo đang còn 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế.

Hàng nghìn du khách đang mắc kẹt ở các tuyến đảo
Hàng nghìn du khách đang mắc kẹt ở các tuyến đảo
Theo thống kê Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh, từ 6h ngày 16/7, tàu từ các tuyến đảo về đất liền đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, trên các đảo đang còn 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế.

“Huyện Cô Tô đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nhà nghỉ bố trí chỗ ở ổn định, an toàn cho du khách, thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn” - ông Hoàng Bá Nam, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Cô Tô cho biết.

Hiện trên toàn tỉnh có 7.512 tàu, trong đó tàu đánh bắt xa bờ là 516 chiếc. Chi cục Thủy sản đã thông báo diễn biến bão cho các nghiệp đoàn nghề cá và các chủ tàu hoạt động xa bờ, hiện các tàu đang di chuyển về nơi tránh trú. Đối với 481 tàu du lịch, sẽ ngừng cấp phép khi có lệnh và yêu cầu di chuyển về nơi tránh trú đã được thông báo.

Để chủ động đối phó với bão số 2, ngành than cũng đã chủ động nạo vét hệ thống thoát nước, gia cố bãi thải, có giải pháp di dân kịp thời tại các khu vực liền kề bãi thải…

Để đối phó với cơn bão, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vũ Văn Diện đã yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh ban hành công điện, các đơn vị liên quan phải tổ chức kiểm tra, rà soát, khắc phục vị trí xung yếu.

“Yêu cầu các đơn vị nắm chắc thông tin về khách du lịch mắc kẹt trên đảo, tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời đến du khách. Các ngành, địa phương kiểm tra công tác trực ban, 4 tại chỗ, kiểm tra công trình thủy lợi, hồ đập. Các dự án đang thi công cần triển khai ngay giải pháp ứng phó” - ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu.

Tiến hành rà soát kỹ, có giải pháp di dời kịp thời các hộ dân dưới dự án thi công phía đồi. Đồng thời UBND tỉnh cũng yêu cầu TP Cẩm Phả di dời khẩn cấp 64 hộ dân đang sống tại khu chung Dương Huy đã xuống cấp, di dời các lán trại tại các công trình gần kè đất, đá và phía đồi.

Hàng nghìn du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô do ảnh hưởng bão - ảnh 1 Tàu thuyền đã được neo đậu nơi tránh trú an toàn
Thông báo cho chủ các lồng bè thực hiện chằng chống, di dời về nơi an toàn. Kiên quyết di dời người lao động tại các lồng bè lên bờ; ngành điện kiểm tra, duy trì cấp điện ổn định. Các lực lượng vũ trang chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng huy động ứng cứu, hỗ trợ di dân khi có huy động.

Hàng nghìn du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô do ảnh hưởng bão - ảnh 2 Dừng cấp phép đối với các tàu du lịch từ 13h ngày 16/7
Ngành GTVT chủ động phân làn, có giải pháp điều phối giao thông, không để ùn ứ trên các tuyến đường, dừng cấp phép đối với các tàu du lịch từ 13 giờ ngày 16/7. Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo đối phó với cơn bão, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá