Hàng nghìn hộ dân khốn đốn vì triều cường

TP - Liên tiếp trong mấy ngày qua, triều cường trên các sông, rạch tại TP.HCM dâng cao bất thường, gây sạt lở và vỡ nhiều tuyến đê bao trọng yếu tại các quận huyện, khiến nhiều tuyến đường nội ô và khu vực ngoại thành bị nhấn chìm trong biển nước.

“Tôi đã ở đây gần 20 năm nhưng chưa thấy triều cường năm nào tàn khốc như năm nay. Đêm 7/10, căn nhà của tôi ngập sâu gần 1m nước” - Chị Đoàn Thị Kim Chi, chủ căn hộ số 002 lô E, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh nói như khóc.

Chị Chi cho biết triều cường hoành hành mỗi ngày 2 đợt, kéo dài suốt nhiều giờ liền. Buổi sáng, từ 3 giờ đến gần 10 giờ, chưa kịp rút cạn thì đến đợt triều cường buổi chiều, kéo dài suốt từ 15 giờ chiều đến 22 giờ đêm.

Lúc chúng tôi đến (17 giờ), căn nhà mặt tiền chợ Thanh Đa của chị đã bị ngập đến ống quyển, mọi người phải dùng ủng cao để đi lại. Đồ đạc trong nhà đều được kê lên cao.

Căn gác xép trở thành nơi chứa những vật có giá trị còn người thì co ro trên ghế. Nước từ cống tràn ngược vào nhà kéo theo vô số rác thải ra từ chợ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Suốt mấy ngày qua, tất cả các thành viên trong gia đình chị gần như thức trắng.

“Mấy năm trước, mỗi khi nâng đường làm ngập nhà, tôi đều nâng nền lên cao nhưng năm nay thì bó tay rồi. Nền nhà hiện hữu ngang bằng với cao độ của cửa sổ trước kia, nâng tiếp thì đụng tầng trên. Một tháng 2 đợt triều cường, mỗi đợt kéo dài 5-7 ngày, việc buôn bán trong mùa nước nổi gần như bị tê liệt vì chả ai dám lội nước vào chợ” - Chị Chi than.

Sẽ ngập sâu hơn!

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước triều cường ngày 8/10 trên sông Sài Gòn đo được xấp xỉ 1,40m và chưa phải là mức cao nhất trong đợt triều cường này.

Dự báo, trong ngày hôm nay (9/10), triều cường sẽ dâng cao đến đỉnh điểm (1,42m). Do đó, những khu vực trên sẽ tiếp tục bị ngập trong vài ngày nữa. Một điều đáng lo ngại khác là trữ lượng nước tích trữ tại các hồ chứa Dầu Tiếng, Trị An… đều đã trên mức báo động 1, 2 và lưu lượng nước về hồ đang tăng nhanh do các tỉnh thuộc khu vực thượng nguồn các con sông mấy ngày qua có mưa lớn.

Hiện mực nước tích tại hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) đã xấp xỉ mực nước thiết kế là 24,4m. Nếu lượng nước về hồ vượt qua giới hạn cho phép, cơ quan quản lý, khai thác hồ bắt buộc phải tiến hành xả lũ.

Nếu thời điểm xả lũ trùng với thời điểm triều cường, TP.HCM sẽ bị ngập rất nặng.

Cách lô E khoảng 100m là lô B. Đây là nơi ngập sâu nhất với mực nước người dân đo được xấp xỉ 1m. Nhiều người dân cho biết do ngập quá sâu nên người lạ không ai dám ra vào vì sợ sẩy chân rơi xuống hồ nước bên cạnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 8/10, triều cường cũng gây ngập trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Ngô Tất Tố, Phú Mỹ (Bình Thạnh); An Dương Vương, Hồ Học Lãm, quốc lộ 50 (Q.6, Bình Chánh); Bình Đông, Mễ Cốc, bến Phú Định, Mai Hắc Đế (Q.8)...

Ở ngoại thành, sáng 8/10, triều cường phá vỡ hàng chục mét đê bao thuộc bờ hữu sông Sài Gòn làm hai khu phố 2 và 3 thuộc phường An Phú Đông, quận 12 bị chìm trong biển nước.

Con đường Vườn Lài bị ngập sâu, việc đi lại bằng xe gắn máy trên đường này gần như bị ngưng trệ. Lãnh đạo UBND phường An Phú Đông cho biết rất nhiều vườn hoa kiểng của các hộ dân bị ngập úng, hàng chục ao cá điêu hồng, tai tượng… trị giá hàng trăm triệu đồng bị tràn bờ, mất trắng.

Còn tại huyện Hóc Môn, theo UBND xã Nhị Bình, khoảng 2m đê bao lưu vực rạch Ông Đẻo bị triều cường phá vỡ, gây ngập sâu gần 1m tại khu vực ấp 4.

Cũng tại xã này vào tối 7/10, trên 5m đê bao đã bị triều cường phá vỡ gây ngập úng nghiêm trọng khu vực ấp 1, đến chiều 8/10 vẫn chưa hàn khẩu được.

Tại quận Thủ Đức, đoạn đê bao dọc theo rạch Cầu Làng ở khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã bị sạt một đoạn dài hơn 3m, sâu khoảng 2m. Còn tại khu phố 5 phường Hiệp Bình Phước, triều cường dâng cao đã làm bể một đoạn bờ bao rạch Năm Sóc, gây ngập úng hơn 5 ha vườn mai.

Ngoài ra, triều cường dâng cao làm sạt lở một đoạn bờ bao rạch Bảy Chiêu dài 4m, thuộc khu phố 4. Khu phố 5, P.Linh Đông (Q.Thủ Đức) bị nước tràn một đoạn bờ bao rạch Tám Táng, dài 100m gây ngập úng khoảng 3 ha đất nông nghiệp tại rạch Vàm Lò.

Anh Nguyễn Văn Sáu, một hộ dân ngụ ở khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức ngậm ngùi: Hơn 4 sào mai của tôi mấy ngày nay bị ngập sâu trong nước, chắc hoa nở bung hết, tết này là cái tết thứ 5 gia đình tôi trắng tay vì triều cường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá