Hàng nghìn “hồ sơ” giả hưởng cả trăm tỷ đồng chế độ người có công

TP - Ngày 3/8, Bộ LÐ-TB&XH làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An để xử lý, thu hồi số tiền của các đối tượng làm giả hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi thương binh. Hàng nghìn trường hợp làm giả hồ sơ hưởng sai chế độ chính sách người có công đã bị phát hiện với số tiền hưởng sai hàng trăm tỷ đồng.

Sau đợt thanh kiểm tra hồ sơ thương binh tại Nghệ An mới đây, Thanh tra Bộ LÐ-TB&XH đã phát hiện 569 đối tượng tại 18/21 huyện, thị xã hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh. Các đối tượng này đã bị đình chỉ chế độ từ ngày 1/8, với số tiền phải truy thu lên tới hơn 88,5 tỷ đồng. Trước đó, tại các kết luận thanh tra 178, 2877, 03… Bộ LÐ-TB&XH cũng đình chỉ chi trả chế độ với 277 đối tượng. Như vậy, tính tới nay, riêng tại Nghệ An đã có 846 người làm giả hồ sơ thương binh, số tiền hưởng sai phải thu hồi 119,3 tỷ đồng, nhưng mới thu hồi được hơn 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, trong giai đoạn 2015-2017, Bộ LÐ-TB&XH đã thực hiện rà soát hơn 73.100 hồ sơ người có công tại các địa phương, qua đó phát hiện gần 2.500 hồ sơ giả mạo và 14.000 hồ sơ có sai sót, có nghi vấn cần làm rõ. Có 3 nhóm người có công bị giả mạo hồ sơ nhiều nhất gồm: Giả mạo hồ sơ thương binh, chất độc hóa học, thanh niên xung phong.

Thứ trưởng LÐ-TB&XH Lê Tân Dũng cho biết, trong số những người bị đình chỉ hưởng chính sách ưu đãi người có công cũng cả trường hợp thương binh thật chưa được công nhận, nhưng vì làm hồ sơ giả quá đơn giản nên họ đã làm theo để được nhận trợ cấp nhanh hơn. Với những đối tượng này, Bộ LÐ-TB&XH sẽ phối hợp với địa phương để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và hưởng chế độ đúng quy định. “Với những trường hợp không phải người có công nhưng làm hồ sơ giả, Bộ kiên quyết thu hồi tiền hưởng sai, và xử lý cả cá nhân, tổ chức liên quan”, ông Dũng nói.      

Mới đây, Bộ LÐ-TB&XH đã có báo cáo Thủ tướng kiến nghị Quốc hội cho miễn thu hồi với các đối tượng hưởng sai chế độ chính sách ưu đãi người có công nhưng mất khả năng thu hồi, như: Người hưởng sai đã chết, người hưởng sai thuộc diện hộ nghèo, người hưởng sai đang mắc bệnh hiểm nghèo…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá