Hàng nghìn người chưa mua được vé tàu dịp 30/4

TP - Phản ánh đến báo Tiền Phong, nhiều hành khách cho biết không mua được vé tàu đi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Mua vé tàu tại ga Sài Gòn. Hàng nghìn hành khách không mua được vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4. Ảnh: LT.
Mua vé tàu tại ga Sài Gòn. Hàng nghìn hành khách không mua được vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4. Ảnh: LT.

8giờ 30 sáng 13/4, ông Châu (48 tuổi, quê Nha Trang) tần ngần trước quầy bán vé ga Sài Gòn. Nhiều ngày qua, ông lùng sục trên mạng để đặt mua vé tàu đưa cả gia đình về quê trong dịp nghỉ lễ nhưng chưa được. Ông Châu nói muốn mua 4 vé tàu đi bất cứ thời điểm nào trong ngày 29/4 nhưng các đoàn tàu đều kín chỗ. Một số đoàn tàu đi ngày 30/4 còn vé nhưng theo ông Châu phân bố rải rác ở nhiều toa trong khi gia đình muốn ngồi tập trung nên không có vé.

“Sốt ruột, tôi chạy lên ga liên hệ thì các nhân viên nhà ga thông báo vé tàu đi ngày 29/4 đã hết mấy hôm trước. Vé ngày 30/4 vẫn còn nhưng không nhiều, cần mua ngay nếu không sẽ hết. Ngồi tàu về Nha Trang mất hơn nửa ngày. Ngày 30/4 mới đi, 3/5 phải quay vào là quá gấp nên tôi còn phân vân” – ông Châu nói.

Nhiều hành khách phản ánh không mua được vé tàu đi các tỉnh phía Bắc, miền Trung trong ngày 29/4. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn xác nhận do sự cố sập cầu Ghềnh, không tổ chức được việc tăng cường nhiều đoàn tàu nên hiện nay nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ đang vượt quá khả năng đáp ứng của ngành đường sắt.  Đến chiều 13/4, đã có khoảng 2.000 người có nhu cầu đi tàu nhưng bị từ chối phục vụ. Riêng chặng Sài Gòn - Phan Thiết, hiện nay, ngành đường sắt vẫn đang bán vé đi trong các ngày 29 và 30/4, về từ ngày 1 - 3/5.

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, ngành đường sắt tổ chức chạy 8 đôi tàu, gồm 3 đôi tàu Thống Nhất Sài Gòn – Hà Nội (SE6/7, TN1/2, SE 3/4), 5 đôi tàu khu đoạn, gồm Sài Gòn – Phan Thiết (1 đôi), Sài Gòn - Nha Trang (2 đôi), Sài Gòn - Quy Nhơn và Sài Gòn – Vinh (mỗi tuyến 1 đôi).

Theo ông Văn, so với cùng kỳ, nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ năm nay tăng 5% so với năm trước. Hành khách chủ yếu mua vé đi ngày 29/4 và trở về ngày 2/5. Với 8 đoàn tàu, năng lực đáp ứng của ngành đường sắt khoảng 4.000 lượt khách/ngày.

Hiện nay, ga Sài Gòn không còn vé tàu đi ngày 29/4 các tuyến Nha Trang, Tuy Hòa, Đà Nẵng. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, ngành đường sắt đã quyết định cắt các chặng dài để bán chặng ngắn nên một số hành khách đi các tỉnh phía Bắc, miền Trung không mua được vé đi ngày 29/4.

Đối với tuyến Sài Gòn - Phan Thiết, ngành đường sắt đang cân đối và sắp tới dự kiến sẽ nối thêm toa để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Do cầu Ghềnh sập nên các hành khách lên tàu ở ga Sài Gòn sau đó được trung chuyển bằng ô tô từ ga Sóng Thần về ga Biên Hòa để tiếp tục lên tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá