Hàng nghìn người đổ xô vái đống đất "lớn như thổi"

TPO - Hai ngày nay, hàng ngàn người đổ về ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để vái lạy đống đất đùn lên ở ruộng của anh Quách Văn Luỹ, sinh năm 1970, con trai ông Út Tịch là chủ lò gạch Út Tịch.

Anh Luỹ đang cho san đống đất để bớt đồn thổi
Anh Luỹ đang cho san đống đất để bớt đồn thổi

Ông Sơn Mết (50 tuổi, sống gần lò gạch Út Tịch) kể, khoảng 15 giờ ngày 19/4, đi ngang qua khu đất của gia đình ông Lũy, thấy đất nhô cao khoảng 0,5 m. Đến sáng 20/4, phần mặt ruộng chỗ nhô cao nhất lên đến 1,8 m.

Thấy hiện tượng lạ, nhiều người dân mang nhang đèn, trái cây đến cúng bái. Có người cầm chai đến “xin lộc” về nhà uống để cầu may mà “lộc” là nước đọng trong đoạn kênh cụt, đen đặc. Có người đào sâu xuống để dễ múc nước.

Anh Quách Văn Lũy cho biết: Gia đình có lò làm gạch từ vài chục năm trước, đào lấy đất làm gạch thành ao nuôi cá rộng khoảng 5.000 m2. Cách đây 2 năm, do nuôi cá không hiệu quả và để có chỗ tập kết đất sản xuất gạch, gia đình anh mua đất ở nơi khác về lấp ao. Cứ thế đất cao như quả đồi. Gần đây, núi đất này lún xuống làm đất dưới chân đùn lên.

Anh Lũy nói: “Chuyện có thế mà đồn thổi đất nổi làm gia đình chúng tôi rất khổ sở”.

Ông Lê Hồng Quang, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, nhấn mạnh: “Đây là hiện tượng bình thường, do lò gạch của gia đình anh Lũy dự trữ đất quá nhiều và chất thành đống cao trên nền ao cũ, nên lún xuống. Cũng do đống đất khi lún vào mùa khô, trên đỉnh bị nứt, lại đồn thổi núi bị nứt, thêu dệt ly kỳ lôi kéo nhau đi cúng vái chỉ tốn công, tốn sức”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng