Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên

Nước mắt hòa cùng nước mưa, hàng nghìn người run run thắp từng ngọn nến, cắm từng nén hương trước mộ các liệt sĩ tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc.

Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 1 Đã thành lệ, cứ dịp 27/7 hàng năm, Trung ương Đoàn và tỉnh Hà Giang lại tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân hàng nghìn người lính đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. 20h ngày 26/7, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 2 Ở nghĩa trang quốc gia vùng Tây Bắc này có hơn 1.700 ngôi mộ liệt sĩ - những người đã mãi nằm lại nơi rừng xanh biên giới khi bảo vệ tấc đất biên cương 35 năm trước.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 3 Vị Xuyên - túi mưa của Hà Giang đổ mưa như trút từ buổi chiều. Nhưng cơn mưa tầm tã không ngăn được bước chân của lãnh đạo nhà nước và hàng nghìn người dân đến viếng các anh.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 4 Những ngọn nến được thắp sáng, lung linh, sưởi ấm các anh, những người con ưu tú của đất nước đã khép lại cuộc đời ở giai đoạn đẹp nhất.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 5 Nước mắt rơi khi mỗi nén hương đốt cháy.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 6 Những cựu binh cầm đèn pin mò mẫm đọc tên từng đồng đội. Họ thì thầm gọi những người nằm dưới mộ và nức nở khi nhắc đến hàng loạt chiến sĩ khác đến nay vẫn còn nằm trong khe đá, thung sâu.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 7 Những người lính một thời cầm súng đứng lặng trước bia mộ những linh hồn không tuổi, nhớ lại câu chuyện về người đã khuất hơn 30 năm trước. Họ đã từng thề: "Sống bám đá, chết hoá đá, hoá thành bất tử",
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 8 Hàng trăm bia mộ chỉ có dòng chữ "Liệt sĩ không tên".
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 9 Cùng thời điểm với đêm tri ân ở Vị Xuyên, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ còn lại trên cả nước cũng đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là năm thứ bảy hoạt động tưởng niệm này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn.
Hàng nghìn người đội mưa thắp nến tri ân tại nghĩa trang Vị Xuyên - ảnh 10 Trước đó, Trung ương đoàn và tỉnh Hà Giang đã thực hiện chiến dịch "Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa" với một loạt các hoạt động như tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương bệnh binh, trao học bổng Nguyễn Thái Bình, khám chữa bệnh miễn phí cho thương bệnh binh...

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng