Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê

TPO - Lễ viếng GS. NGND Phan Huy Lê kéo dài hơn hai giờ đồng hồ tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ ban ngành, họ hàng nội ngoại, hàng ngàn học trò tề tựu về tiễn biệt GS. Phan Huy Lê.

Phu nhân của GS. Phan Huy Lê tới tiễn đưa người bạn đời
Phu nhân của GS. Phan Huy Lê tới tiễn đưa người bạn đời
GS. Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934 tại làng Thu Hoạch (nay là xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), trút hơi thở cuối cùng vào 13h10 ngày 23/6/2018 sau nhiều ngày nhập viện, hưởng thọ 85 tuổi.
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 1 Đoàn người nối nhau vào viếng GS. Phan Huy Lê
Sự ra đi của thầy Phan Huy Lê là tổn thất nặng nề với gia đình, dòng tộc cũng như với ngành sử học nước nhà. PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trong phần điếu văn do GS. Nguyễn Quang Ngọc chấp bút đánh giá GS. Phan Huy Lê là nhà khoa học uyên bác với năng suất đáng kinh ngạc 450 cuốn sách, bài báo khoa học.
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 2 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng và chia buồn với tang quyến GS. Phan Huy Lê
Cảm tạ tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành và các đơn vị, họ hàng, bạn bè thân hữu, hàng ngàn học trò đến tiễn đưa GS. Phan Huy Lê, con gái ông nghẹn ngào nhắc về cha mình là người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Trong gia đình, GS. Lê luôn là người “giành phần khó về phía mình”, hết mực dành tình cảm tốt đẹp cho người thân.
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến viếng GS. Phan Huy Lê và ghi sổ tang
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 4 Hàng ngàn học trò của GS. Lê tới chào tiễn biệt thầy
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 5 Bà Phạm Chi Lan và nhóm chuyên gia tới tiễn biệt GS. Lê-tham gia Hội đồng sang lập và định hướng hoạt động cho Viện
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 6 Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tới chia buồn với gia đình
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 7 Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn điểm lại cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp làm sử nước nhà của giáo sư Phan Huy Lê.
  Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 8
Con gái giáo sư Phan Huy Lê sau lời cảm tạ dành những lời thương yêu, kính trọng nhất cho người cha vừa rời xa cõi tạm
Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 9 Lễ di quan vào hồi 10h40 sáng 27/6. Gia quyến, học trò và họ hàng tiễn đưa GS. Lê tới nơi an nghỉ cuối cùng tại Công viên Nghĩa trang Vĩnh hằng Hà Nội
Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình GS. Phan Huy Lê. Văn phòng UNESCO đánh giá: “Ông khơi nguồn và là tấm gương cho nhiều thế hệ các nhà sử học của Việt Nam và quốc tế. Giáo sư ra đi trong sự tiếc nuối của rất nhiều người, trong số đó rất nhiều người hàm ơn ông về sự giúp đỡ rộng lượng và hướng dẫn tận tình”.
Bên cạnh những đóng góp to lớn của ông đối với nền sử học hiện đại của Việt Nam, Giáo sư Phan huy Lê có nhiều đóng góp nổi bật cho sự thành công của đề cử Hoàng Thành Thăng Long của Việt Nam vào Danh sách Di sản thế giới UNESCO, và đặc biệt cho tới khi ra đi, ông luôn đảm nhận vai trò dẫn dắt về học thuật và đưa lại một điển hình cho vai trò của Hội đồng khoa học hỗ trợ cho Khu Di sản thế giới này, thúc đẩy và khuyến khích nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc và trọng chứng.

Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 10

Giáo sư Phan Huy Lê: Nhà sử học tiên phong, nhân cách lớn

Tin GS Phan Huy Lê về với tiên tổ ở tuổi 85 khiến các học trò và những người từng tiếp xúc với ông đau xót, bất ngờ bởi mới tháng trước ông còn tham gia chuyến khảo sát Trường Sa để hoàn thành tâm nguyện của người viết sử thực thụ.

Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 11

Vĩnh biệt cây đại thụ ngành sử học Phan Huy Lê

Được gặp gỡ và làm việc với GS Phan Huy Lê là sự may mắn của nhiều học trò, đồng nghiệp. Ông ra đi để lại khoảng trống không thể lấp đầy với người yêu lịch sử.

Hàng nghìn người tiễn biệt giáo sư sử học Phan Huy Lê - ảnh 12

Giáo sư Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

Trao đổi với Tiền Phong, GS. Vũ Dương Ninh cho biết sau ba tuần nằm viện, Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời lúc 13h06 phút chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá