Lạng Sơn:

Hàng nghìn người xúc động 'chia tay' cầu Kỳ Cùng

TPO - Những ngày này, hàng nghìn người dân tới cầu Kỳ Cùng ở trung tâm TP Lạng Sơn chiêm nghiệm, nhớ lại kỷ niệm xưa và chụp ảnh lưu niệm bên cây cầu lịch sử trước khi nó bị tháo bỏ trong thời gian tới.

Đông đảo người dân luyến tiếc cây cầu.
Đông đảo người dân luyến tiếc cây cầu.

Sáng nay (27/10), tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Kỳ Cùng mới với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, ban ngành có liên quan, các tăng ni, phật tử và nhân dân trong khu vực.

Theo Sở GTVT Lạng Sơn- đơn vị chủ đầu tư, bắt đầu từ tháng 11 sẽ tiến hành công tác tháo gỡ cầu Kỳ Cùng (cũ), thi công xây dựng cầu mới với tổng mức đầu tư trên 405 tỷ đồng, bao gồm công trình xây dựng cầu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực; chiều dài toàn cầu: 117,2m. Thời gian thực hiện dự án trong vòng ba năm.

Hàng nghìn người xúc động 'chia tay' cầu Kỳ Cùng - ảnh 1 Nghi lễ khởi công xây cầu Kỳ Cùng mới   

Ngay khi có thông báo của UBND tỉnh Lạng Sơn về chủ trương xây cầu mới và ngay sát ngày diễn ra Lễ khởi công có rất đông lão thành cách mạng, cán bộ công chức, nhân dân và thanh thiếu niên nhi đồng ở tỉnh Lạng Sơn đã rủ nhau đến cầu Kỳ Cùng để chụp ảnh, ôn lại kỷ niệm cây cầu lịch sử này. Họ đưa những hình ảnh lên trang mạng cá nhân, chia sẻ sự luyến tiếc về một cây cầu gắn bó với họ hàng chục năm qua với bao vui buồn.

Một lần nữa, tình cảm của người dân xứ Lạng đã được khắc họa đậm nét về truyền thống của địa danh này. Cầu Kỳ Cùng được xây dựng vào năm 1887, đến năm 1889 thì hoàn thành. Trải qua những năm chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1979), cầu bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1985 - 1987, tỉnh Lạng Sơn làm chiếc cầu với dáng vẻ kiến trúc như xưa và nó tồn tại cho đến ngày nay. Để chống lũ lụt, hai đầu cầu và đường dẫn được nâng cao hơn trước.

Hàng nghìn người xúc động 'chia tay' cầu Kỳ Cùng - ảnh 2 Cầu Kỳ Cùng đã đi vào tâm thức, tình cảm của người dân 

Kiến trúc cầu Kỳ Cùng nằm trong tổng thể các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Lạng Sơn như: Chùa Tam- Nhị Thanh; núi Tô Thị, đền Kỳ Cùng, chùa Thành, cột đồng trụ bên sông Kỳ Cùng.

Đây là kiến trúc xây dựng gắn với lịch sử ở Lạng Sơn nên thu hút sự quan tâm của dư luận và người dân địa phương. Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn cũng đã tổ chức buổi họp phản biện về việc xây dựng lại cầu Kỳ Cùng trong việc phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo tồn kiến trúc lịch sử.

Hiện tại, khi cầu Kỳ Cùng chưa chính thức bị phá bỏ, người dân vẫn nô nức đến bên 2 bờ sông để kịp ghi hình, “chia tay” cây cầu thơ mộng nằm trung tâm thành phố miền biên viễn xứ Lạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng