Hàng nhái 'xơi tái' hàng thật

TP - Trong hàng loạt danh hiệu mà thương hiệu quạt Điện cơ 91- Bộ Quốc phòng đạt được có cả Cup vàng Topten thương hiệu Việt. Thế nhưng, cũng chính vì uy tín của thương hiệu này mà nhiều năm qua, Cty Quang điện- Điện tử luôn khốn khổ vì bị hàng nhái bủa vây.

Hàng nhái 'xơi tái'  hàng thật

Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là quạt Điện cơ 91 giả và đâu là quạt Điện cơ 91 thật nếu chỉ nhìn vào nhãn mác
Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là quạt Điện cơ 91 giả và đâu là quạt Điện cơ 91 thật nếu chỉ nhìn vào nhãn mác.

Dạo qua các cửa hàng quạt điện, khách hàng có thể nhận thấy có hai loại quạt mang nhãn hiệu Điện cơ 91. Nhiều khách hàng thường nhầm hai sản phẩm trên là của một Cty. Tuy nhiên, nếu soi kỹ thì thấy có sự khác nhau.

Loại quạt điện thứ nhất có lô gô phần trên là chữ “PEC” được đặt trong hình chữ nhật cách điệu, phần dưới có chữ “ĐIỆN CƠ 91”. Loại quạt điện thứ hai có logo phần trên là chữ “DCE” cũng được đặt trong một hình chữ nhật được cách điệu và dòng chữ “ Công ty CP SX- Điện cơ 91”; phần dưới là dòng chữ “Điện cơ 91”. Vậy đâu là quạt Điện cơ 91 xịn?

 Ngày 10-5, Chánh thanh tra Bộ KH&CN đã có quyết định xử phạt đối với Cty CPSX Điện cơ 91 với mức tiền 48 triệu đồng do xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu ĐIỆN CƠ 91, hình của Cty Điện Quang- Điện tử (Bộ Quốc phòng).

Đại tá Lâm Trọng Đông, GĐ Cty Quang điện- Điện tử, trong đơn gửi Thanh tra Bộ KH&CN tỏ ra bức xúc: “Nhiều Cty tư nhân đã tìm mọi mánh khóe để sản xuất và lưu thông quạt điện giả nhái thương hiệu trên. Điển hình trong số này là Cty CPSX Điện cơ 91 tại Cầu Diễn- Từ Liêm”.

Cũng trong đơn gửi các cơ quan chức năng, Cty Điện quang- điện tử cho biết: Nhiều nhà phân phối và người tiêu dùng phản ánh về hàng giả xuất hiện trên thị trường, dù có giá thành rẻ hơn hàng thật nhiều nhưng lại được bán cùng giá với hàng thật trên danh nghĩa ĐIỆN CƠ 91... Điều này gây bức xúc cho người tiêu dùng khi biết mình bị lừa.

Ngày 5-5 vừa qua, Đoàn thanh tra sở hữu công nghiệp của Bộ KH&CN phối hợp cùng một số đơn vị của Công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra tại xưởng sản xuất quạt điện của Cty CPSX Điện cơ 91.

Theo biên bản được lập, nội dung vi phạm được xác định: Cty CPSX Điện cơ 91 đã có hành vi sản xuất sản phẩm quạt điện gắn dấu hiệu “ DCE, Điện cơ 91, Công ty Cổ phần sản xuất Điện cơ 91, Hà Nội- Việt Nam và hình” tương tự như với nhãn hiệu “ PEC, Điện cơ 91 và hình” ở bố cục và cách thể hiện khối hình bên trên và phần chữ bên dưới – “Điện cơ 91” được trình bày nổi bật trùng với thành phần tương ứng của nhãn hiệu được bảo hộ , do vậy về tổng thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Năm 2002, Cty CPSX Điện cơ 91 khi đó có tên là Cty TM&SX Điện cơ 9199 (Cty 91 99) cũng đã bị phát hiện xâm phạm nhãn hiệu được bảo hộ của Cty Điện quang- Điện tử. Đến năm 2008 Cty này tiếp tục thành lập Cty CPSX Điện cơ 91 và cho ra lò sản phẩm quạt với nhãn hiệu “ DCE- ĐIỆN CƠ 91” tiếp tục xâm phạm nhãn hiệu quạt “PEC -Điện cơ 91” của Cty Điện quang- Điện tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá