Thanh Hóa:

Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã

Cá lồng nuôi chết bất thường hàng tấn ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Sự việc diễn biến chỉ trong vài giờ đêm 14/8 khiến nhiều hộ dân chài trắng tay.

Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 1 Cư dân làng chài thôn Kìm (xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) thức trắng đêm 14/8 vì cá chết bất thường. "Tiếng người khóc than vang cả một khúc sông", cụ ông Nguyễn Văn Kính (87 tuổi) nói. 
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 2 Số cá chết chủ yếu là trắm cỏ và cá ké (loại cá đặc sản cho giá trị kinh tế cao). Người dân đã dùng vòi bơm nước và sục khí nhưng không cứu vãn được tình hình. Ở làng Kìm có 15 hộ dân nuôi cá lồng đều bị thiệt hại nặng. 
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 3 Cá chết vào ban đêm nên khi dân chài đem bán thì chỉ tiêu thụ được một lượng nhỏ với giá vài chục nghìn đồng mỗi kg. 
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 4 Toàn bộ cá trong 4 lồng nuôi của ông Nguyễn Văn Tài (làng Kìm) đã chết.
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 5 Một người phụ nữ ở làng Kìm xẻ cá phơi khô làm thực phẩm ăn dần.
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 6 Cụ ông Nguyễn Văn Kính ướp muối cá vào các thùng nhựa.
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 7 Số cá không ướp muối được, ông Nguyễn Văn Kính vớt lên để vứt bỏ vì xác cá chết bắt đầu phân hủy, bốc mùi.
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 8 Ông Nguyễn Văn Tài cho rằng nguyên nhân cá chết có thể do thiếu oxy, sặc bùn vì nước sông đục ngầu bất thường vào đêm 14/8. Ngoài ra, một số người dân nêu nghi vấn cá bị nhiễm độc từ nguồn nước thải chảy ra từ các nhà máy đặt ở thượng nguồn.
Hàng tấn cá chết bất thường trong đêm trên sông Mã - ảnh 9 Ông Nguyễn Trung Thông, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc cho biết số cá chết tập trung ở 65 lồng cá của 15 hộ dân làng Kìm. Ước tính khoảng 8,5 tấn, tương đương 1,7 tỷ đồng. Ngoài xã Cẩm Ngọc, tình trạng cá chết còn được ghi nhận ở xã Cẩm Phong, thị trấn Cẩm Thủy... 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá