35 tuổi đã nghỉ công tác

Hàng trăm cán bộ Thú y Bắc Giang về hưu ở tuổi 40

TP - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 13 sau đó thay bằng Quyết định 19 để kiện toàn đội ngũ cán bộ thú y cơ sở.

Văn bản này hướng tới chuẩn hoá, xác định danh phận cho cán bộ thú y nhưng cũng loại ngay lập tức hàng trăm cán bộ thú y ở hàng trăm xã, thị trấn.

Một số cán bộ thú y sắp phải nghỉ hưu không chế độ. Ảnh: Đỗ Sơn

35 tuổi đã nghỉ công tác

20 năm qua, anh Nguyễn Văn Lục - cán bộ thú y xã An Thượng, huyện Yên Thế – gắn bó với công tác thú y cơ sở.

Từ lúc còn đi làm không công đến khi mỗi tháng nhận vài trăm nghìn anh vẫn vui vẻ xách túi lên đường.

Khắp làng trên xóm dưới gần như nhà nào nuôi trâu bò, lợn gà thế nào, số lượng ra sao anh đều thuộc. Người ta gọi anh là bác sỹ có đuôi, bác sỹ lợn, bác sỹ chó… anh đều nhoẻn miệng cười. 

Mùa dịch dã, tối ngày anh đánh bạn với trâu bò, lợn gà. Tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng cứ gọi là mướt. Anh thường đùa với vợ và mọi người: “Người bị ốm đưa ra trạm y tế không khỏi thì đưa lên bệnh viện huyện, rồi đưa lên tỉnh, lên trung ương nhưng lợn bị ốm thì chỉ có tôi chữa trị, không có “bệnh viện tuyến trên” nên không chuyển được!”.

Anh luôn vui vẻ đảm nhiệm vụ và tin tưởng, thế nào Nhà nước cũng sẽ quan tâm tới anh em thú y cơ sở. Vậy mà được quan tâm thật. Chỉ có điều, Nhà nước sẽ ưu tiên tuyển dụng những người có trình độ đại học, cao đẳng chính quy, mà anh thì chỉ có trình độ trung cấp.

Đọc kỹ quyết định thấy rằng, đối với những người đã công tác như anh,  trung cấp cũng được ưu tiên tuyển dụng như độ tuổi đối với nam không quá 40, nữ không quá 35.

Mà anh thì đã 51! Vậy là mấy chục năm gắn bó với công tác thú y đã chấm hết ở đây ư? Bỗng dưng anh không kìm được nước mắt. Hóa ra, không chỉ mình anh có tâm trạng ấy, nỗi buồn ấy mà còn có không ít người mới bước sang tuổi 41 đã phải về vườn mà không hề có chế độ gì.

Chưa có mới, đã nới cũ?

Quyết định số 13 và sau đó là Quyết định số 19/2009/QĐ - UB xác định danh phận cho cán bộ thú y cơ sở. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với những người làm công tác thú y cơ sở bởi họ từng ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.

Theo đó, họ sẽ được ký hợp đồng dài hạn, có chế độ tiền lương theo ngạch bậc của Nhà nước; cấp thôn bản có nguồn phụ cấp ổn định tối thiểu bằng phụ cấp của trưởng các đoàn thể ở thôn.

Tuy nhiên, Bắc Giang chỉ tuyển mới người có tốt nghiệp ĐH, CĐ chính quy chuyên ngành thú y hoặc chăn nuôi, có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang. Những người đang làm hợp đồng thú y xã do Chi cục Thú y ký hợp đồng chỉ tuyển người tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành thú y hoặc chăn nuôi trở lên.

Ông Phạm Công Vân - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Yên Thế, cho biết: “Theo quy định về độ tuổi nam không quá 40, nữ không quá 35 thì riêng huyện Yên Thế có 12/21 cán bộ thú y cấp xã bị loại ra khỏi danh sách. Toàn tỉnh, con số này là hàng trăm người. Trong khi đó chưa thấy cán bộ trẻ thay thế đâu và không biết bao giờ mới đủ”.

Ngày 19/3, hầu hết tất cả các trạm thú y trên địa bàn tỉnh tổ chức họp giao ban với cán bộ thú y cơ sở, triển khai công tác chống dịch xuống từng hộ dân, từng địa bàn.

Tuy nhiên, khác hẳn những lần trước, cuộc họp giao ban của các trạm thú y ngày hôm đó vắng ngơ vắng ngắt. Huyện Lục Ngạn hầu như không thể mời cán bộ thú y cơ sở họp được nữa. Huyện Lục Nam, cán bộ thú y trạm phải đi mời, đi nịnh mới có khoảng 1/2 quân số cán bộ thú y cơ sở đi họp…

Nhiều cán bộ thú y tủi thân vì Quyết định số 19 nên không đến. Ngày 10/4, nhiều xã của Bắc Giang vẫn trống cán bộ thú y do chưa có người mới thay thế đã loại người cũ.

Nếu như Bắc Giang là một trong những địa phương có đàn gia súc gia cầm lớn nhất khu vực phía Bắc thì Yên Thế là huyện có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh. Riêng đàn gia cầm có thời điểm lên tới 4,5 triệu con, gần bằng một nửa tổng đàn toàn tỉnh.

Thế nhưng, do chưa có cán bộ thú y theo tiêu chuẩn của UBND tỉnh quy định, trong khi người cũ đã bị loại nên đến nay công việc phòng chống dịch đang gặp nhiều khó khăn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá