Bà Rịa- Vũng Tàu:

Hàng trăm công nhân Cty San Fang Việt Nam đình công

TP - Sáng 31/7, hơn 100 công nhân (CN) Cty TNHH San Fang Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, Tân Thành, BR-VT) đã đình công vì cho rằng họ bị vắt kiệt sức tại bộ phận pha keo và phải làm việc 12 giờ/ngày.

Trước đó, chiều  30/7, Cty San Fang  đưa ra thông báo tăng thêm 30.000 đồng vào lương cho người lao động và sẽ thực hiện điều chỉnh tiền thưởng từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, CN đã  không chấp nhận vì cho rằng, mức tăng lương cơ bản này là quá ít, không đủ bù đắp cho tái sản xuất sức lao động.

Một số CN cho biết, Cty San Fang sản xuất hàng giả da, CN tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhưng Cty chỉ thực hiện chế độ độc hại cho một số ít công nhân ở các tổ. CN bị vắt kiệt sức tại bộ phận pha keo, máy hoạt động  24 giờ/24giờ , CN làm việc 12 giờ/ngày. Một tuần làm ca ngày, một tuần làm ca đêm. CN  bị giảm sút sức khỏe nghiêm trọng.

CN yêu cầu chủ sử dụng lao động cho họ nghỉ giữa ca để ăn cơm trưa. Hợp đồng lao động của công ty cũng đã ghi rõ như vậy  nhưng trên thực tế, CN không được nghỉ trưa, phải ngồi ăn  tại chỗ và phải đảm bảo máy móc vận hành liên tục. Cty này cũng đã áp dụng trừ lương gấp ba  lần khi CN nghỉ việc khi không được Cty cho phép khiến CN bức xúc.

Được biết ba  tháng qua, tại Cty San Fang Việt Nam  đã xảy ra ba  vụ đình công xoay quanh chế độ lương bổng và cách cư xử của giới chủ với CN. DN này cũng đã từng phạt phơi nắng CN vào ngày 9/7/2008  mà Tiền phong đã đưa  tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá