Hàng trăm hộ dân phải dùng nước ô nhiễm từ bãi tha ma

Chỉ sau một tháng đưa vào sử dụng, mạng đường ống nước sạch cung cấp cho hàng trăm hộ dân tổ 49 và 50, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội)... ngừng chảy, khiến các hộ dân phải dùng nguồn nước ô nhiễm.

Nguồn nước giếng khoan không bảo đảm và thường xuyên bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Các hộ dân tổ 50 cho biết, nước sạch đã không chảy từ nhiều năm nay. Theo anh Xuân Toàn - ở ngõ 358/25/86 Bùi Xương Trạch, đồng hồ nước được ngành nước lắp từ năm 2002, nhưng qua 5 năm sử dụng, chỉ số sử dụng nước chỉ dừng ở mức 13m3. Anh Toàn giải thích, đồng hồ thì có, nhưng nước thì... không.

Chính vì thế, nhiều hộ dân phải tự khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nguồn nước cũng không bảo đảm và thường xuyên bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Phạm Thị Chính - cũng số nhà trên - khẳng định, nguồn nước bị ô nhiễm là do quá gần khu nghĩa địa.

Theo quan sát, khu nghĩa trang khá rộng, chỉ cách khu vực người dân đang sống hơn 10m. Và khi nước bơm lên để lắng chỉ sau 1 giờ là bị đục ngầu, đặc biệt sau khi đã được lọc thì nước xuất hiện hiện tượng những váng nhờ nhờ như mỡ. Mặc dù biết chất lượng nước... có vấn đề, nhưng người dân ở đây vẫn phải nhắm mắt sử dụng.

Điều khá lạ, ngay khi phát hiện nước sinh hoạt bị ô nhiễm, hàng trăm hộ dân đã có đơn kiến nghị và 5 năm qua, các hộ dân cũng chưa nhận được hồi âm từ cơ quan có trách nhiệm.

Vì sao có chuyện ngay giữa thủ đô mà hàng trăm hộ dân phải sử dụng nước bẩn suốt 5 năm qua? Ông Nguyễn Trí Khoa - Phó Giám đốc Cty Kinh doanh Nước sạch Hà Nội - cho biết, năm 2002, dự án xây dựng cải tạo mạng cấp nước cho khu vực trên được Ban quản lý dự án Giao thông Đô thị - Sở Giao thông Công chính hoàn thành. Tuy nhiên, dự án khi đó chỉ phục vụ với quy mô dân số là 6.000 hộ dân với nguồn nước lấy từ Trạm cấp nước Khương Trung.

Do tốc độ đô thị hoá quá nhanh, nên dân số khu vực này đã tăng tới khoảng 10.000 hộ, khiến nguồn nước không đáp ứng đủ cho các hộ dân, đặc biệt là các khu vực cuối nguồn nước như ngõ, ngách 358.

Cty đã khắc phục bằng cách đấu thêm 3 tuyến ống tăng cường để cấp nước, nhưng tình trạng khan hiếm nước sạch cũng không được giải quyết triệt để. Nếu có nước, thì cũng chỉ có thể có về ban đêm.

Ông Khoa cũng cho biết, trước mắt tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra và đến đầu năm 2008, khi nước từ Nhà máy nước sạch Sông Đà được cấp về Hà Nội, thì nguồn nước này sẽ được cấp đủ cho các hộ dân trong khu vực.

Theo Quang Hiệu
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá