Hàng trăm hộ dân Thủ đô sống chung với nước chứa đầy cặn bẩn

TPO - Nhiều năm nay người dân thôn Tựu Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) phải sống chung với cảnh nước sinh hoạt chứa đầy cặn bẩn. Điều đáng nói là hàng trăm hộ dân trong thôn đều sử dụng nước do Trạm cấp nước trên địa bàn cung cấp.

Nước chứa đầy cặn bẩn màu nâu sau tại một hộ gia đình trong thôn Tựu Liệt.
Nước chứa đầy cặn bẩn màu nâu sau tại một hộ gia đình trong thôn Tựu Liệt.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại thôn Tựu Liệt thì nhiều năm nay họ phải sống chung với cảnh nước sinh hoạt chứa đầy cặn bẩn đọng lại trong các bể chứa nước, bồn nước vệ sinh,… dầy hàng centimet.

Cả thôn Tựu Liệt có khoảng 700 hộ với hàng nghìn nhân khẩu đang sử dụng nguồn nước do Trạm cấp nước sạch của thôn cung cấp với giá 5.000 đồng 1 mét khối.

Gia đình ông Nguyễn Đạt Hiệu sống tại khu tập thể G1 cho biết, hiện tượng nước bị cặn bẩn xảy ra từ rất lâu, người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết.

“Khoảng 3 năm nay, sau khi phát hiện nước có cặn bẩn chúng tôi đã đưa ra họp, bàn bạc trong chi bộ và biểu quyết đưa nguồn nước sông Đà về sử dụng nhưng không biết vì lý do gì đến nay vẫn chưa được thực hiện, trong khi các nơi khác đều đã được dùng nguồn nước này”.

nguồn nước bẩn - ảnh 1 Cặn bẩn đọng lại trong các thiết bị vệ sinh dầy hàng centimet.
Khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo dẫn đến việc bể nước ngầm, bồn chứa inox hay các thiết bị vệ sinh của các hộ gia đình trong thôn đã bị ố vàng, cặn lắng dầy cả centimet dưới đáy. Mặc dù thường xuyên cọ rửa nhưng tình trạng trên vẫn không cải thiện.

Đáng lo ngại việc dùng nguồn nước trên để phục vụ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều hộ dân phải mua những chiếc máy lọc nước với giá hàng triệu đồng về sử dụng. Tuy nhiên, họ phải thay lõi lọc thường xuyên với mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng do nước quá bẩn.

Chị Lưu Thị Duyên sống trong ngõ 280 thôn Tựu Liệt cho biết, mặc dù mới dùng hơn 1 tuần nhưng chiếc lõi lọc nước của gia đình đã chuyển màu và sắp phải thay thế.

Không chỉ có nước bị lẫn cặn bẩn, đường ống nước sạch dẫn đến các hộ gia đình tại đây còn được lắp đặt chung với cống dẫn nước thải bẩn thỉu không đảm bảo.

nguồn nước bẩn - ảnh 2

Trạm cấp nước sạch Tựu Liệt cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân trong thôn suốt nhiều năm qua.
nguồn nước bẩn - ảnh 3 Nước dưới bể chứa dính đầy cặn bẩn.
nguồn nước bẩn - ảnh 4 Nước trong bể nổi váng, cặn đen lắng dưới đáy bể.
nguồn nước bẩn - ảnh 5 Các bể nước của những hộ dân trong thôn đều xuất hiện cặn bẩn.
nguồn nước bẩn - ảnh 6 Những chiếc máy lọc nước với giá hàng triệu đồng được người dân mua về sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá