Hàng trăm ngàn ngư dân thiệt thòi

TP - Tháng 4/2010 Chính phủ ban hành Nghị định số 41 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Theo đó, các cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, chủ trang trại, HTX và doanh nghiệp ở nông thôn được vay vốn theo Nghị định 41, để phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Hàng trăm ngàn ngư dân thiệt thòi

> Đề xuất chính sách tổng thể cho ngư dân
> Nắm bắt kịp thời và đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay “tam nông”
> Ngư dân sẽ được vay tiền sắm tàu hiện đại

Theo ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Khánh Hòa, việc cho vay theo Nghị định 41 đối với các tổ vay vốn, trang trại còn nhiều vướng mắc về thủ tục, nhất là các thủ tục về quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, quy định chỉ hộ gia đình, cá nhân không ở nội thành, nội thị của các đô thị mới có thể vay vốn theo Nghị định 41 đã làm cho nhiều hộ nông dân, ngư dân bị thiệt thòi.

Có khoảng 2/3 số ngư dân của Khánh Hòa ở các thành phố, thị xã, trong đó có hàng ngàn hộ ngư dân ở các phường nội thành, như phường Vĩnh Nguyên, phường Vĩnh Trường, phường Vĩnh Thọ… của thành phố Nha Trang.

Họ cần vay vốn để sản xuất, nhưng họ không phải là đối tượng được vay vốn ưu đãi, theo Nghị định 41. “Chúng tôi phải vận dụng linh hoạt, để cho ngư dân ở các phường được vay vốn theo Nghị định 41, nhưng cũng không thể cho vay nhiều, cho vay mà vẫn lo bị bắt lỗi”, ông Huy nói.

 Mỗi chuyến đánh bắt xa bờ, chúng tôi phải chi phí vài trăm triệu đồng, nhưng chỉ được vay ngân hàng vài chục triệu đồng, không được vay vốn ưu đãi theo Nghị định 41.

Ông Nguyễn Văn Tính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa)

Theo bà Trần Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, thị xã Ninh Hòa có 6 phường mới, thực chất vẫn là các xã như Ninh Diêm, Ninh Thủy…, phần lớn hộ gia đình vẫn sống bằng nghề nông, nhưng họ không được vay vốn theo Nghị định 41 nữa.

Ở Ninh Diêm có hàng trăm hộ làm muối, rất cần được vay vốn ưu đãi để đổi mới sản xuất, nâng cao năng suất và thu nhập. Nhưng năm 2010, Nghị định 41 được ban hành cũng là lúc xã Ninh Diêm thành phường Ninh Diêm, các hộ dân ở đây không thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định 41.

Tương tự, ông Phan Tấn Kế, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, đại đa số ngư dân của Bình Thuận ở thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong).

“Họ không được vay vốn theo NĐ41, khi gặp thiên tai, dịch bệnh cũng không được hưởng các chính sách của nhà nước về xử lý rủi ro, như vậy là hai lần thiệt”, ông Kế nói.

Theo ông, trên cả nước có hàng trăm nghìn hộ ở khu vực đô thị nhưng là nông dân, ngư dân. Bất cập trong quy định về đối tượng được vay vốn theo Nghị định 41 cần phải sớm được sửa đổi, khắc phục, tạo điều kiện tốt hơn cho sản xuất và đời sống của các hộ này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng