Hàng trăm nghìn xe vận tải đã ngắt hộp đen

TPO - Toàn quốc có hơn 300 nghìn phương tiện không truyền dữ liệu đang đe dọa chương trình kiểm soát phương tiện bằng thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) được ngành GTVT triển khai nhiều năm qua.

Hơn 300 nghìn phương tiện không chấp hành truyền dữ liệu giám sát hành trình
Hơn 300 nghìn phương tiện không chấp hành truyền dữ liệu giám sát hành trình

Số liệu công bố tại cuộc làm việc giữa Tổng cục Đường bộ và Đại học Bách khoa Hà Nội hôm 9/10 vừa qua cho thấy, toàn quốc hiện có 1.013.799 phương tiện được lắp thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, hiện chỉ có 662.074 truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ, chiếm 65,31%.

So sánh với các thống kê gần đây cho thấy, số lượng xe “rời mạng” đang có dấu hiệu gia tăng. Đơn cử, theo báo cáo công khai của Tổng cục Đường bộ, tỷ lệ xe truyền dữ liệu về Tổng cục tính đến hết tháng 7 là 67,85%  (nay giảm xuống khoảng 65,31%%).

Tình trạng này dẫn đến việc bỏ lọt phương tiện vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình (ở các lỗi như chạy quá tốc độ, sai lộ trình...). Trong khi đó, các quy định xử lý vi phạm lỗi này rất nghiêm khắc.

Cụ thể, Thông tư 10/2015/TT – BGTVT quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô đã quy định: Xe khách tuyến cố định không lắp đặt hoặc truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình bị đình chỉ khai thác tuyến 3 tháng. Các loại xe vận tải còn lại (xe taxi, xe khách hợp đồng, xe tải, xe buýt) bị rút phù hiệu 1 tháng nếu không chấp hành việc lắp và truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình.

Một nguyên nhân khác được các doanh nghiệp đề cập là biện pháp quản lý dữ liệu thiếu thống nhất của chính cơ quan quản lý nhà nước. Như Tiền Phong phản ánh, Sở GTVT TP.HCM vượt quy định của Bộ GTVT gây khó cho doanh nghiệp khi yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải truyền dữ liệu riêng cho Sở GTVT này bên cạnh việc truyền dữ liệu cho Tổng cục Đường bộ. 

Để khắc phục doanh nghiệp hộp đen “trốn” truyền dữ liệu, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết sẽ dùng các biện pháp “đốc thúc” các Sở GTVT.

 Với yêu cầu truyền dữ liệu không đúng quy định của Sở GTVT TP HCM, dù nhận được phản ánh từ sớm nhưng Tổng cục Đường bộ vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn. Trong khi đó, các doanh nghiệp tốn nhiều công sức, chi phí cho việc này từ hơn 1 tháng nay.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá