Hàng trăm người 'chiến đấu' với dầu loang biển Quy Nhơn

TPO – Chiều 8/7 các ngành chức năng vẫn ráo riết truy tìm thủ phạm đổ dầu xuống biển Quy Nhơn gây thiệt hại với hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng và thả lưới cụ.

Hàng trăm người 'chiến đấu' với dầu loang biển Quy Nhơn

Hàng trăm người 'chiến đấu' với dầu loang biển Quy Nhơn

> Dầu phủ đen biển Quy Nhơn, ngư dân khóc ròng 

TPO – Chiều 8/7 các ngành chức năng vẫn ráo riết truy tìm thủ phạm đổ dầu xuống biển Quy Nhơn gây thiệt hại với hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng và thả lưới cụ.

Thủ phạm gây trà dầu, tấn công bờ biển Quy Nhơn vẫn chưa tìm ra. ảnh Việt Hương
Thủ phạm gây trà dầu, tấn công bờ biển Quy Nhơn vẫn chưa tìm ra. ảnh Việt Hương.

Ngày 8/7, dọc bờ biển Quy Nhơn với chiều dài khoảng 5km từ chân cảng lên đến khách sạn Hoàng Gia dầu nhớt tấp vào khiến bờ biển đen ngòm từng lớp dầu nhớt đóng thành mảng và bốc mùi nồng nặc. Để khắc phục tình trạng trước mắt, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Quy Nhơn cử hơn 200 công nhân ra bờ biển dọn dẹp hậu quả.

Trước đó, sáng ngày 7/7, người dân Hải Minh (P. Hải Cảng, Quy Nhơn) bỗng hốt hoảng khi ra kiểm tra các lồng bè nuôi tôm cá thì phát hiện dầu nhớt loang lỗ và bám đầy cac lồng bè; phía trong lồng nuôi tôm, cá mú thì toàn bộ tài sản của họ đang lờ đờ chết dần.

Hàng trăm công nhân xuống biển dọn hậu quả dầu loang. ảnh Việt Hương
Hàng trăm công nhân xuống biển dọn hậu quả dầu loang. ảnh Việt Hương.

Hộ dân Nhuyễn Thị Bé, P Hải Cảng nói: “Nhà tôi nuôi cá mú sắp đến vụ thu hoạch, ra bè thấy nhuốm toàn dầu với dầu bốc mùi nồng nặc nên đã huy động cả nhà vớt cá lên và di chuyển đến nơi khác để cứu cá. May mà chúng tôi nhanh chân, không thì toàn bộ tài sản chúng tôi đổ xuống biển”.

Theo chị Bé, hầu hết cá tôm của bà con trong thôn đều bị dính dầu, chết ngắc ngoải. Mặt khác, hầu hết lưới cụ của các ông cũng đều bị dính dầu nhớt, không biết gỡ lúc nào cho ra.

Hàng trăm công nhân cùng dọn nhưng chỉ được một khúc eo biển vài trăm mét. ảnh Việt Hương
Hàng trăm công nhân cùng dọn nhưng chỉ được một khúc eo biển vài trăm mét. ảnh Việt Hương.

Ông Nguyễn Văn Tin, Đội trưởng đội cứu hộ bờ biển Quy Nhơn ( thuộc Cty Môi trường đô thị) cho biết: “Trước mắt chúng tôi cho hai đội công nhân khoảng trên 200 người trực tiếp ra bờ biển khắc phục hậu quả cho khách du lịch có lỗi để xuống biển vào chiều mát. Để làm được việc này, chúng tôi rát mặt chóng chọi với cái nắng giữa trưa để làm cho kịp nhưng vẫn chưa ăn nhằm gì cả, dầu quá nhiều và tấp thành lớp quá dày”.

Dầu nhớt sắp lớp, công nhân rát mặt. ảnh Việt Hương
Dầu nhớt sắp lớp, công nhân rát mặt. ảnh Việt Hương.

Theo ông Tin, đây là một dạng dầu nhớt không còn sử dụng được đã bị kẻ xấu nào đổ xuống biển với lượng tương đối nhiều mới khiến tình trạng dầu nhớt sắp lớp dồn vào bờ thế này. “Tình trạng này đã diễn ra một lần cách đây mười mấy năm, cũng dầu nhớt, cũng sắp lớp, rồi dọn…”. ông Tin phản ánh.

Dầu nhớt phủ đầy biển Quy Nhơn. ảnh Việt Hương
Dầu nhớt phủ đầy biển Quy Nhơn. ảnh Việt Hương.
 

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Quy Nhơn cho biết, UBND thành phố cũng đang huy động các ban ngành liên quan như công an, bộ đội, trinh sát biển truy tìm thủ phạm gây dầu nhớt loang khắp biển Quy Nhơn. Trước mắt đã xác định được điểm xuất phát vệt dầu loang là khu biển trong, thuộc thôn Hải Minh, P. Hải Cảng nhưng thủ phạm là ai vẫn chưa tìm ra.

Việt Hương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá