Hàng trăm người dân không có chỗ ở

TP - Dự án xây dựng Quảng trường Lam Sơn (khởi công ngày 15/12/2005) với mức đầu tư gần 93 tỷ đồng hứa hẹn trở thành điểm nhấn của thành phố Thanh Hóa. Nhưng quá trình giải phóng mặt bằng đã gây nên bức xúc.

Khu đất trị giá nhiều tỷ đồng của Cty Hồ Thành bị thu hồi nhưng không được đền bù theo quy định
Khi thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không được bố trí tái định cư, khiến hàng chục hộ dân với trên 200 nhân khẩu có nguy cơ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”…

Hơn 40 hộ dân đi về đâu?

Ông Lương Mạnh Tiến (70 tuổi, nguyên CB ngành đường sắt) bức xúc: “Sau năm 1960, vợ chồng tôi được Cty phục vụ đường sắt giao cho căn hộ tập thể tại đây với diện tích hơn 30 m2 và sống ổn định từ đó.

Nếu thu hồi thì cũng phải có chính sách đền bù thỏa đáng theo Luật Đất đai chứ!”. Khi nhóm PV về tìm hiểu thì các lực lượng của TP.Thanh Hóa đang cưỡng chế 7 căn hộ, trong đó có gia đình ông Tiến. Vợ ông là bà Cù Thị Quân (62 tuổi, nguyên CB ngành đường sắt) không chịu nổi cú sốc đã ngất lịm mấy lần. Tất cả đồ đạc trong nhà đã “không cánh mà bay”.

Sát vách nhà ông Tiến là nhà ông Trần Văn Miện (67 tuổi, nguyên CB ngành đường sắt). Tiếp xúc PV, ông Miện không giấu nổi sự hoang mang: “Tôi được Cty giao cho gian nhà này từ năm 1970. Mấy thế hệ trong gia đình chung sống từ đó đến nay.

Nếu bị thu nhà mà không được TĐC thì chắc chắn cả nhà phải ra đường ở… ”. Cùng chung nỗi lo đó là hơn 40 gia đình khác của khu tập thể đường sắt ga Thanh Hóa.

Thực hiện việc xây dựng Quảng trường Lam Sơn, từ năm 2004, chính quyền phường liên tục gọi các hộ dân lên nhận tiền đền bù GPMB nhưng không hề kiểm kê, đo đạc.

Giá đền bù GPMB được thành phố áp cho mỗi gia đình từ 14 đến 26 triệu đồng và các hộ tự lo nơi ở. Nhiều gia đình không nhận đền bù vì mức đền bù không đúng chỉ đạo của tỉnh; đồng thời không minh bạch, rõ ràng trong kiểm đếm.

Bất chấp mọi ý kiến phản đối của dân, ngày 11/9/2006, UBND phường Đông Thọ và Điện Biên mời các hộ dân lên và đọc lệnh cưỡng chế. Và ngay sau đó, ngày 14/9, lệnh cưỡng chế đã được thực hiện với 7 hộ dân. Từ đó đến nay, những hộ này rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, những hộ dân còn lại sống trong tâm trạng lo lắng.

Tỉnh và Bộ “vênh” nhau

Để thực hiện dự án trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi đất của khách sạn Hoa Hồng, thuộc Cty thương mại Hồ Thành (sau đây gọi tắt là Cty Hồ Thành). Tuy nhiên, Cty Hồ Thành lại không được đền bù theo quy định.

Tháng 7/1993, Cty Hồ Thành (khi đó là Cty TNHH Bình Minh) mua lại toàn bộ khu nhà thanh lý của Cty XNK Thanh Hóa với diện tích 1.715 m2 và cải tạo thành khách sạn Hoa Hồng.

 Ngày 28/12/2004, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi đất của Cty Hồ Thành nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn im lặng.

Mới đây, ngày 31/10/2006, Văn phòng Chính phủ lại có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét xử lý nội dung phản ánh của Cty Hồ Thành, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993 thì đương nhiên quyền sử dụng diện tích đất này thuộc Cty Hồ Thành. Thế nhưng, năm 1997, Sở Địa chính (lúc đó) đã tư vấn và do không hiểu biết pháp luật, Giám đốc Cty Hồ Thành đã ký hợp đồng thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất này. UBND tỉnh Thanh Hóa đã căn cứ trên cơ sở này để thu hồi đất của khách sạn Hoa Hồng.

Trước sự oái ăm đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Đặng Hùng Võ đã cử cán bộ về tận nơi xác minh và có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại văn bản này, Bộ TN-MT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét lại quyết định thu hồi đất của Cty Hồ Thành. Công văn chỉ rõ: “Cty TNHH Bình Minh (nay là Cty Hồ Thành) mua thanh lý tài sản thuộc trường hợp được xác định trong Thông tư 60, ngày 16/7/1993 của Bộ Tài chính. Do đó, việc mua bán này được áp dụng theo quy định của Thông tư liên bộ số 856: Tạm thời chưa phải làm thủ tục thuê đất và nộp tiền thuê đất, vẫn thực hiện nộp thuế đất theo Pháp lệnh về thuế nhà đất”.

Bộ TN-MT cũng khẳng định: Cty Hồ Thành là chủ sử dụng đất hợp pháp của diện tích đất trên. Việc tư vấn cho Cty thuê lại diện tích đất này là không đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, nếu UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất này thì phải đền bù đất đai và tài sản theo quy định.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND TP.Thanh Hóa vẫn tiến hành thu hồi đất của Cty thương mại Hồ Thành mà không đền bù theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá